เกี่ยวกับเรา

ครูไอที เว็บไซต์เพื่อครูที่มีใจรักเทคโนโลยี … เราขอเป็นสื่อกลางในการนำเสนอบทเรียนออนไลน์ที่กระชับ และเข้าใจง่าย เพื่อประโยชน์แก่คุณครูและนักเรียนทุกคน

ครูไอที สื่อกลางของครูที่มีหัวใจรักในการนำเทคโนโลยี มาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้


ก่อนจะมาเป็น “ครูไอที”

เว็บไซต์ครูไอที ถ้าจะเล่าท้าวความก็คงต้องเริ่มตั้งสมัยปี 2551 ตอนนั้นผมเรียนอยู่ระดับปริญญาตรีกำลังจะขึ้นปี 2 มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งในช่วงนั้น ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง(โดนบังคับ) ประธานชมรมคอมพิวเตอร์ศึกษา มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งชื่อชมรมเหมือนกับสาขาวิชาวิชาหนึ่งในคณะศึกษาศาสตร์ ทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าเป็นชมรมของคณะ ในตอนนั้นจึงมีความคิดว่าจะทำอย่างไรดี ให้คนอื่นรู้ว่านี่ไม่ใช่ชมรมของคณะ แต่เป็นชมรมของมหาวิทยาลัย และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มศึกษาการสร้างเว็บไซต์อย่างจริงจัง ซึ่งในตอนแรกก็เขียนด้วยโปรแกรม Web Editor โดยใช้ภาษา html อย่างง่าย ถัดมาก็เริ่มสนใจพวก CMS Forum ก็เริ่มศึกษา discuz โดยทำในรูปแบบเว็บบอร์ด แล้วดึง Feed มาแสดงในหน้าเว็บเพจ ชื่อเว็บไซต์ว่า comclub และใช้โฮสต์ฟรีเจ้าหนึ่ง

ต่อมาเว็บบอร์ดเริ่มเน่าบ่อยๆ เพราะคนเข้าเยอะ ประกอบกับตอนนั้นใช้โฮสต์ฟรี จึงไม่ค่อยเสถียร เลยเปลี่ยนไปศึกษา CMS ที่ชื่อ Maxsite ตัวนี้ดีมากครับ แต่งหน้าได้ง่ายมาก แต่เพื่อนร่วมทีมบ่นว่ายาก เพราะตอนจะโพสต์เนื้อหาต้องเลือกให้ถูกที่ มิเช่นนั้นมันจะแสดงผลหน้าหลักไม่ตรงตามจุดที่ต้องการ และที่สำคัญ พอเริ่มมีคนรู้จัก ก็โดนชาวต่างชาติเข้ามาก่อกวน (เว็บโดนแฮ็ก) ในตอนนั้นใช้ชื่อเว็บไซต์ว่า ครูมอนอ (kroomornor)

หลังจากที่ใช้โฮสต์ฟรีมานาน ในปี 2554 เริ่มพอจะมีเงินเก็บบ้างจึงเช่าโฮสต์และโดเมนเองในชื่อ glongchalk.com (กล่องชอล์กดอทคอม) และใช้ Joomla ในการพัฒนา ช่วงนั้นสนุกมาก ลองเล่นนั่นเล่นนี่ แต่เว็บก็ไม่สวยถูกใจซักที แถมพักหลังเริ่มอืด หนืด หน่วง เพราะของเล่นเยอะเกินไป เลยคิดใหม่ หาอะไรที่ง่ายๆ สวยลงตัวในตัวเอง จึงมาจบที่ wordpress ในปี 2558 จึงได้จดโดเมนเนมใหม่ “ครูไอที : krui3.com” ในช่วงนี้เริ่มมีครูจากที่ต่างๆ เข้ามาร่วมในการพัฒนาทั้งการออกแบบและสร้างบทเรียน และในปี 2562 ทีมงานเราตัดสินใจยุติการให้บริการของ krui3.com เพราะโฮสต์ที่เราฝากไว้เริ่มเล่นตัว โดยอ้างเหตุผลว่าเว็บ krui3.com นั้นมีคนเข้าใช้มากเกินไป ให้เราไปเช่า VPS ซึ่งมีค่าบริการที่แพงมากๆ ดังนั้นเราจึงเช่าโฮสต์ที่ใหม่ ที่สร้างขึ้นเพื่อ wordpress โดยเฉพาะและจดโดเมนใหม่ในชื่อ kru-it.com
ข้อมูลผู้จัดทำหลัก

จีระพงษ์ โพพันธุ์
ครูโรงเรียนบางมูลนากภูมิวิทยาคม สพม.พิจิตร
Facebook : ไอซ์ จีระพงษ์

วาริน โพพันธุ์
ครูโรงเรียนบางมูลนาก (ราษฎร์อุทิศ) สพป.พิจิตร เขต2
Facebook : Tarn Warin