ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการสร้างงานสามมิติ

1
2017

Google SketchUp โปรแกรมออกแบบ สร้างโมเดล 3 มิติ โดยโปรแกรม SketchUp เป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Google3DTin เป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถสร้างแบบจำลอง รูปร่าง 3 มิติ ได้อย่างง่ายดาย ผู้ใช้งานสามารถวาดแบบได้โดยตรงจากเบราว์เซอร์Sculptris เป็นซอฟต์แวร์สำหรับงานปั้นโมเดล 3มิติ งานปั้นสไตล์ ZBrush แต่ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบอัตโนมัติ มันจะเพิ่มความละเอียดของ mesh ได้เอง ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลกับการ Subdivide ใด ๆ ทั้งนั้น เป็นโปรแกรมแจกฟรีและใช้งานง่ายจึงเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นฝึกหัดด้านนี้ นอกจากนี้ยังมีขนาดเล็กแม้เครื่องไม่แรงมากก็ใช้งานได้ZWCAD เป็นโปรแกรมเขียนแบบสำหรับนักออกแบบมืออาชีพ มีคุณสมบัติเหมือน โปรแกรมเขียนแบบ AutoCAD แต่ราคาถูกกว่ามาก เปิดไฟล์ DWG ไฟล์ DXF และ ไฟล์ DWF ได้ ไม่มีปัญหาRhinoceros โปรแกรมออกแบบของไทย เหมาะกับงานออกแบบสินค้า ผลิตภัณฑ์ จิวเวลลี่ เครื่องประดับ ที่มีความละเอียด ซับซ้อนAutoCAD เป็นโปรแกรมช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ สามารถออกแบบได้ทั้ง 2 มิติ และ 3 มิติ ปัจจุบันนิยมใช้ในกลุ่มวิศวกรมืออาชีพRoomeon 3D-Planner เป็นโปรแกรมออกแบบห้อง ออกแบบภายในในรูปแบบ 3 มิติ สามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์จากแคตตาล็อกเฟอร์นิเจอร์จริง ๆ ได้AutoDesk Maya โปรแกรมสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่น (Animation) แบบ 3 มิติ ที่หนังแอนิเมชั่นต่าง ๆ นิยมใช้สร้างกัน โปรแกรม Autodesk Maya ใช้เทคโนโลยีในการแสดงผลสมจริง โดดเด่นกว่าโปรแกรมทำแอนิเมชั่น
3 มิติในตลาดซอฟต์แวร์ตอนนี้
กิจกรรม : แบ่งนักเรียนออกเป็น 8 กลุ่ม ให้นักเรียนแต่ละกลุ่มสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรมข้างต้นที่จับฉลากได้ พร้อมนำเสนอให้น่าสนใจ


อ้างอิง

All3DP, “24 Best 3D Printing Software Tools of 2018 (All Are Free)”, https://all3dp.com/1/best-free-3d-printing-software-3d-printer-program/ สืบค้นวันที่ 3 พ.ย. 61

Comments are closed.