การสืบค้นข้อมูล

1
1349

การค้นหาข้อมูลให้ได้รวดเร็ว ถูกต้องแม่นยำ และตรงตามความต้องการ จำเป็นต้องอาศัยทักษะและพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับการสืบค้นข้อมูล เช่น วิธีการใช้เครื่องมือช่วยค้นแต่ละชนิด การใช้คำหรือวลี (keyword) ให้สอดคล้องกับเรื่องที่กำลังค้นหา การเลือกรูปแบบการค้นให้เหมาะสม การใช้คำเชื่อม  เพื่อกำหนดขอบเขตการค้นให้มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ได้ผลการค้นหรือรายการข้อมูล ที่ถูกต้องตรงตามความต้องการมากที่สุด

Keyword (คีย์เวิร์ด) คือคำค้นหา หรือคำอธิบายสิ่งใดสิ่งหนึ่งสั้นๆ ที่กล่าวถึงสิ่งที่เรากำลังตามหาเพื่อสืบค้นรายละเอียดข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตบนเว็บ Search Engine

เสิร์ชเอนจิน (Search engine) คือ โปรแกรมค้นหา ที่ถูกออกแบบมาเป็นเครื่องมือใช้งานในการสืบค้นข้อมูลต่างๆ  โดยโปรแกรมส่วนมากที่ใช้สำหรับการค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ จะมีวิธีการค้นหาโดยการกรอกข้อมูลหรือคำที่ต้องการสืบค้นลงไป แล้วเว็บไซต์จะทำการประมวลผลลัพธ์ต่างๆ ออกมาให้ผู้สืบค้นข้อมูลทราบ

          ถ้านักเรียนต้องการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่สนใจ ก็สามารถค้นหาจากหนังสือในห้องสมุดได้ และเราก็ยังมีอินเทอร์เน็ตที่มีแหล่งความรู้อยู่มากมาย ซึ่งเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลนี้ เราเรียกว่า เสิร์ชเอนจิน (Search engine) ซึ่งที่นิยมใช้กันมี ดังนี้

Google (www.google.com)


DuckDuckGo (www.duckduckgo.com)


Bing (www.bing.com)


Yahoo (www.yahoo.com)


URL คืออะไร

ยูอาร์แอล (Uniform Resoyrce Locator : URL) หมายถึง ที่อยู่ของเว็บเพจ ภาพ เสียง และไฟล์อื่นๆ บนอินเทอร์เน็ต เช่น https://www.nu.ac.th

ตัวอย่าง URL ที่น่าเชื่อถือ

.go.th, .govหน่วยงานราชการ
.com, .co.thหน่วยงานเอกชน
.edu, .ac.thหน่วยงานทางการศึกษา
.orgหน่วยงานขององค์กรที่ไม่แสดงหาผลกำไรการค้นหาข้อมูลแบบวีดีโอ

1.เข้าเว็บบราวเซอร์ Google Chome

2.พิมพ์ URL ในช่องแถบที่อยู่ www.youtube.com

3.ค้นหาวีดีโอที่สนใจ โดยใช้คำหรือวลี (keyword) ในช่องค้นหา

4.เว็บไซต์ยูทูปจะแสดงวีดีโอที่ค้นหา


กิจกรรมฝึกทักษะ

ให้นักเรียนสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการพับกระดาษแบบต่างๆ


สรุป

          ในปัจจุบันเว็บไซต์ที่สามารถทำหน้าที่เป็น Search Engine Site มีให้บริการมากมายแก่ผู้สืบค้นข้อมูลเพื่อทำให้การค้นหาข้อมูลต่างๆ เป็นไปได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบายมากขึ้น โดยการค้นหาข้อมูลผ่านเว็บไซต์ Search Engine บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตนี้ มีความเปิดกว้างและไม่มีการจำกัดขอบเขต ผู้สืบค้นจึงสามารถทำการสืบค้นข้อมูลได้อย่างมีคุณภาพจากหลากหลายแหล่งข้อมูลทั่วโลก

อ้างอิง

บริษัท วันบีลีฟ จำกัด “เสิร์ชเอนจิน (Search Engines) คืออะไร หลักการทำงานของระบบค้นหาข้อมูล” จากเว็บไซต์      https://www.1belief.com/article/search-engines/ สืบค้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2563  

Comments are closed.