การใช้งานอินเทอร์เน็ต

2
6838

อินเทอร์เน็ต คือ เครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกันเป็นจำนวนมาก ครอบคลุมไปทั่วโลก ทำให้การเคลื่อนย้ายและส่งผ่านข่าวสาร ข้อมูลจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งกระทำได้โดยง่าย โดยไม่จำกัดเรื่องระยะทางและเวลา สามารถส่งข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ส่งเป็นแบบข้อความ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว เสียง โดยอาศัยเครือข่ายโทรคมนาคม เป็นตัวเชื่อมต่อเครือข่าย


ความหมายของเว็บเบราด์เซอร์ (Web browser)

          Web browser คือ ซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเข้าถึงข้อมูลและติดต่อสื่อสารกับระบบสารสนเทศที่อยู่ในรูปแบบของเว็บเพจ ซึ่งอยู่บนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า World Wide Web (WWW) การสืบค้นสารสนเทศในเวิลด์ไวด์เว็บนั้นจำเป็นต้องอาศัยโปรแกรมค้นดูเว็บ (web browser) ในการเข้าถึงแหล่งข้อมูล โดยที่เว็บกับโปรแกรมค้นผ่านจะทำหน้าที่รวบรวมและกระจายเอกสารที่เครือข่ายที่ทำไว้Web browser ที่เป็นที่นิยมและใช้งานกันอย่างแพร่หลาย มีดังนี้

1. Google Chrome เว็บเบราว์เซอร์ใหม่สำหรับ Windows ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยทาง Google เอง และเป็นเบราว์เซอร์ที่รวมการออกแบบที่เรียบง่ายเข้ากับเทคโนโลยีที่ซับซ้อนเพื่อทำให้เว็บรวดเร็วขึ้น ปลอดภัยขึ้น และใช้งานง่ายขึ้น

2. Internet Explorer เบราว์เซอร์อย่างหนึ่งที่มีนิยมคนนิยมใช้มาก ที่มาพร้อมกับประบบปฏิบัติการวินโดวส์ไม่ต้องทำการดาวน์โหลด ใช้ในการท่อง Internet (อินเทอร์เน็ต)

3. Mozilla Firefox ใช้สำหรับเปิดเว็บไซต์โดยมีทีม Mozilla เป็นผู้พัฒนา และยังเป็น (Open source browser) ที่สามารถให้โปรแกรมเมอร์ทั่วโลกพัฒนาโปรแกรมเสริมเพื่อใช้ร่วมกับ Mozilla Firefox ได้อีกด้วย

4. Opera คือชื่อซอฟต์แวร์ ที่รวมเว็บเบราว์เซอร์และโปรแกรมสำหรับใช้งานอินเทอร์เน็ตอื่น ๆ พัฒนาโดยบริษัทโอเปร่า ประเทศนอร์เวย์ ในปัจจุบันโอเปร่าเป็นผู้นำในตลาดเว็บเบราว์เซอร์สำหรับโทรศัพท์มือถือ

          เหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนของเว็บบราวเซอร์ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลก และในปัจจุบันนี้ยังมีบราวเซอร์เปิดใหม่ให้ใช้งานกันอย่างมากมาย อาทิ ซาฟารี (Safari) ซึ่งบราวเซอร์นี้จะรู้จักกันดีในสาวก Apple เพราะโปรแกรมนี้ถูกพัฒนามาจากบริษัท Apple และเป็นบราวเซอร์พื้นฐานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad Mac ก็จะมีบราวเซอร์ซาฟารีติดตั้งมาด้วยเสมอ และนอกจากนี้ยังสามารถให้วินโดวส์ได้ใช้งานได้อีกด้วย


ประโยชน์ของเว็บบราวเซอร์

          เว็บบราวเซอร์เป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมาให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเว็บไซต์เพื่อค้นหาข้อมูล ทำธุรกิจหรือธุรกรรมต่าง ๆ เป็นต้น ประกอบกับในปัจจุบันเมื่อสังคมของเราเข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ตการใช้งานเว็บบราวเซอร์จึงเป็นที่นิยม และถือเป็นสิ่งแรกที่ผู้ใช้งานต้องทำการเข้าใช้เพื่อเป็นการส่งต่อไปยังเว็บไซต์หรือสิ่งอื่น ๆ ที่เราต้องการเข้าใช้ต่อไป


ตัวอย่างเว็บบราวเซอร์

ส่วนประกอบของ Google Chrome

1. Title bar (แถบชื่อ) แสดงชื่อเว็บที่เรากำลังใช้อยู่

2. Address Bar (แถบที่อยู่) ทำหน้าที่ในการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ต่างๆ

3. Menu Bar (แถบเมนู) ทำหน้าที่แสดงเมนูคำสั่งต่างๆ เช่น ตั้งค่า,พิมพ์

4. Apps ไอคอนสำหรับแอปที่คุณได้ติดตั้งจาก Chrome เว็บสโตร์สามารถเข้าถึงได้โดยการคลิกบุ๊กมาร์ก Apps ในแถบบุ๊กมาร์ก เมื่อคุณอยู่ในหน้า Chrome Apps เพียงคลิกที่ไอคอนเพื่อเปิดแอป

5. แถบบุ๊กมาร์ก หน้าเว็บโปรดของคุณจะแสดงอยู่ที่ด้านบนของหน้าแท็บใหม่เป็นค่าเริ่มต้น

6. ช่องค้นหา เริ่มพิมพ์คำค้นหาของคุณลงในช่องค้นหา และคุณจะเห็นคำค้นหาของคุณปรากฏขึ้นในแถบอเนกประสงค์ คุณยังสามารถป้อน URL เพื่อนำทางไปยังหน้าเว็บได้อีกด้วย

7. เพิ่มทางลัด สำหรับการเข้าชมบ่อยสุด จะปรากฏอยู่ด้านล่างช่องค้นหา เพียงคลิกที่ภาพขนาดย่อที่ต้องการเพื่อไปที่ไซต์นั้น หากต้องการนำไซต์ที่เข้าชมบ่อยที่สุดออก ให้วางเมาส์เหนือภาพขนาดย่อ และคลิกไอคอน X ที่มุมขวาบนของภาพขนาดย่อนั้น
อ้างอิง

วินน์ซอฟต์ โซลูชั่น,“WEB BROWSER คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร”,จากเว็บไซต์ wynnsoft-solution.com/th/What_is_a_Web_Browser สืบค้นเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562

Comments are closed.