แนะนำ 4 เว็บไซต์ฝึกพิมพ์ดีด ฟรี! มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

0
4761

ตั้งแต่ช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก พวกเราก็ทำงานกันที่บ้าน และก็มีการจัดตกแต่งโต๊ะคอมที่บ้าน เพื่อความสุขในการทำงาน หนึ่งในไอเทมที่สำคัญก็คือคีย์บอร์ด และที่ฮิตฮอตกันสุดๆ ก็คือกลุ่มของ mechanical keyboard ที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย และได้เกิดช่องรีวิวการใช้งานต่างๆ ขึ้นมา ซึ่งการทดสอบก็หนีไม่พ้นการพิมพ์ วันนี้ ครูไอที จะขอแนะนำเว็บไซต์สำหรับทดสอบการพิมพ์ รวมไปถึงการฝึกทักษะการพิมพ์ดีด หรือพิมพ์แบบสัมผัสด้วย พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย

TYPINGSTUDY.COM
สำหรับเว็บ typingstudy.com เป็นเว็บไซต์ที่แอดมินเองแอบชอบเป็นพิเศษ เพราะมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบที่สุด มีภาษาให้เลือกฝึกทั้งหมดเกือบ 120 ภาษา รวมทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ แป้นภาษาไทยจะมีให้เลือกฝึกทั้งแบบ เกษมณี (Kedmanee) ที่เป็นมาตรฐานในปัจจุบัน และแบบ ปัตตะโชติ (Pattachote)บทเรียนก็มีให้ฝึกตั้ง 27 บทเลยทีเดียว เริ่มตั้งแต่ระดับง่ายไปถึงยาก

10FASTFINGERS.COM
10fastfingers.com เป็นเว็บไซต์ฝึกพิมพ์เช่นกัน มีภาษาให้เลือกเกือบ 50 ภาษา รวมถึงภาษาไทยด้วย เว็บนี้จะไม่ได้เป็นเว็บสำหรับฝึกพิมพ์ดีดตรงๆ นะครับ แต่จะเป็นเว็บสำหรับทดสอบการพิมพ์ซะมากกว่า

THAIEDU.NET
thaiedu.net เว็บนี้แอดมินเองก็แอบปลื้มเล็กๆ เพราะเปิดเข้าไปทีไร คิดถึงบรรยากาศสมัยเรียน ม.ต้น แต่สำหรับเด็กรุ่นใหม่อาจจะมองว่าหน้าตาเก่าไปนิด แต่ในเรื่องของการใช้งานสามารถใช้ได้ปกติเหมือนเว็บอื่น เหมาะกับคนอยากลองแนวคลาสสิคหน่อย ๆ (ห้ามเดาอายุแอดมินนะ ^_^)

TYPING.ACADEMY
เว็บสุดท้ายคือเว็บ typing.academy เป็นเว็บสำหรับฝึกภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ที่นำมาลงในบทความนี้เพราะ อินเตอร์เฟต ล้วนๆ เลย คือดีงามมากๆ เรื่องของฟังก์ชันพื้นฐานก็ครบ ทั้งตัวจับเวลา ตัวนับคำผิด อัตราเร็วในการพิมพ์ และตั้งค่าให้แสดงหรือไม่แสดงเครื่องมือช่วยเหลือเพื่อเพิ่มชาเลนจ์ให้กับตัวเองขณะฝึกก็ได้