ปรับค่าความสว่างหน้าจอโน็ตบุ๊กบน Linux Mint

0
1094

หลังจากที่ได้เรียนรู้การใช้งาน Linux Mint มาระยะหนึ่ง (3 วัน) ได้พบปัญหาที่สำคัญมากที่คาดว่าคนที่ใช้ Linux Mint บนโน๊ตบุ๊กน่าจะเจอ นั่นคือการปรับความสว่างหน้าจอผ่านปุ่มฟังก์ชั่นไม่ได้ แต่ปัญหาทุกอย่างย่อมมีทางออก เรามาดูวิธีการแก้ไขกันครับ

1. เข้าไปที่ File Browser/File System/sys/class/backlight/แล้วจะเจอร์โฟลเดอร์อยู่ 1 โฟลเดอร์ (อาจจะมีชื่อไม่เหมือนกันในแต่ละเครื่อง อย่างในเครื่องตัวอย่างมีชื่อว่า acpi_video0)


2. จำชื่อโฟลเดอร์ดังกล่าวไว้
3. เปิด Terminal ขึ้นมาแล้วเข้าสู่ root ให้เรียบร้อยโดยใช้คำสั่ง sudo -i แล้วกด Enter ใส่รหัสผ่าน แล้ว Enter อีกครั้ง


4. ใช้คำสั่ง echo 3 > /sys/class/backlight/acpi_video0/brightness  แล้วกด Enter (ตัวเลข 3 อาจจะเปลี่ยนเป็นค่าอื่นๆ ตามความต้องการ)หรือบางคนมีการเคลื่อนย้ายโน๊ตบุ๊กไปเล่นหลายๆ พื้นที่ จึงจำเป็นต้องมีการปรับความสว่างหน้าจอบ่อยๆ ครั้นจะไปเข้า Terminal แล้วพิมพ์คำสั่งบ่อยๆ เราก็ไม่ชิน (เมื่อก่อนใช้แต่ Windows คลิกๆ อย่างเดียว) ผมจึงมีวิธีลัดมาแนะนำทั้งง่ายและไม่ยุ่งยาก เรามาเริ่มกันเลยครับ

1. เข้าไปที่ File Browser/File System/sys/class/backlight/แล้วจะเจอร์โฟลเดอร์อยู่ 1 โฟลเดอร์ (อาจจะมีชื่อไม่เหมือนกันในแต่ละเครื่อง อย่างในเครื่องตัวอย่างมีชื่อว่า acpi_video0) แล้วดับเบิลคลิกเข้าไปในโฟลเดอร์นั้น


2. จะเจอกับไฟล์ที่ชื่อว่า brightness  ทำการคลิกขวาที่ไฟล์นั้น เลือก Open as Administrator


3. ปรับค่าตัวเลข ในตัวอย่างปรับจากเลข 10 มาเป็นเลข 2

4. ไปที่เมนู File เลือก Save


5. เมื่อมีแถบสีแดงขึ้นให้คลิกที่ปุ่ม Cancel

6. เลือก Reload แล้วปิดหน้าต่างออก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ เป็นไงบ้างง่ายใช่ไหมละครับ เดี๋ยวถ้าเจอปัญหาอะไรจะหาทางแก้แล้วนำวิธีมาเขียนให้ปฏิบัติตามแบบง่ายๆ อีกนะครับ