ทำความรู้จัก Android System Webview

0
950

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ผู้ใช้งานอุปกรณ์ที่รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์คงจะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก นั่นคือเข้าใช้งานแอปบางตัวไม่ได้ อาทิ LINE E-mail และอื่นๆ ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะแก้ปัญหาโดยการถอนการติดตั้ง “Android System Webview” ออก แล้วอุปกรณ์ก็กลับมาใช้งานได้ปกติ วันนี้ เรามาทำความรู้จักเจ้า “Android System Webview” กันว่าคืออะไร

Android System Webview คืออะไร

การทำงานของ Android System Webview คือคอมโพเนนต์ระบบที่ Chrome สนับสนุน เป็นส่วนช่วยให้แอป Android สามารถแสดงเนื้อหาเว็บได้ คอมโพเนนต์นี้ได้รับการติดตั้งไว้บนอุปกรณ์อยู่ก่อนแล้ว และต้องดูแลให้อัปเดตอยู่เสมอ เพื่อให้ระบบมีความปลอดภัยล่าสุด และการแก้ไขข้อบกพร่องอื่นๆ

ถอนการติดตั้ง Android System Webview ได้ไหม

เมื่อเปรียบแอปพลิเคชัน Android System Webview กับส่วนประกอบของรถ การทำงานของแอปฯนี้เทียบได้กับ “ล้อของรถ” หากล้อของรถไม่ดี การขับขี่ก็จะไม่ดีตามไปด้วย ดังนั้นการถอนการติดตั้ง Android System Webview ออกชั่วคราว จึงเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และในอนาคตอาจจะต้องกลับมาติดตั้งใหม่ เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาออกมาเพื่อรองรับการแสดงผลแอปฯอื่นๆ ของ Google เช่น Gmail, Chrome, Google Map เป็นต้น

ล่าสุดปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขแล้ว คาดว่าทาง Google LLC ออกตัวแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ปกติเหมือนเดิม ผู้ใช้งานที่ยังเกิดปัญหาเข้าแอปฯไม่ได้ ลองเข้าไปที่ Google Play ค้นหาแอป “Android System Webview” แล้วกดอัปเดตหรือติดตั้งใหม่อีกครั้ง เพื่อให้อุปกรณ์กลับมาใช้งานได้ สามารถไปดาวน์โหลดและติดตั้งได้ที่ คลิก