ใช้ Android iPad iPhone Windows จะเก็บรูปใน cloud อันไหนดีที่ซิงค์ข้อมูลง่าย

0
986

เริ่มจากแอดมินเองไม่ได้ใช้ Eco System ของ Apple ทั้งหมด โดยใช้คอมพิวเตอร์เป็นระบบปฏิบัติการ Windows ใช้แท็บเล็ตของแอปเปิล (iPad) และใช้มือถือ Android แต่พอใช้ไปใช้มา บางงานเราสามารถจบได้ที่ iPad แต่ก็ต้องส่งไฟล์ข้ามไปมาระหว่างมือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต ดังนั้นตัวแอดเองก็จำเป็นต้องหา Cloud Storage มาใช้ทั้งเก็บไฟล์ และส่งไปข้ามไปมาระหว่างแพ็ตฟอร์ม

ลองหาข้อมูลแล้ว หลักๆ จะมีระบบคลาวด์ให้เลือกได้ดังภาพด้านบน คือ Google Drive , OneDrive , iCloud และ Dropbox

แบบฟรี : ถ้าเราดูในรูปแบบฟรีนั้น Google Drive น่าสนใจที่สุดเลย เพราะได้พื้นที่ตั้ง 15 GB ส่วนที่เหลือก็ใกล้ๆ กันคือ 5 GB จะมีน้อยที่สุดก็ Dropbox ที่มีให้แค่ 2 GB

แพ็กเก็ตเริ่มต้น : ทีนี้เราลองมาดูแพ็กเก็ตราคาเริ่มต้นกันบ้าง ซึ่งในบทความนี้แอดจะพูดถึงแค่เพ็กเก็ตนี้นะครับ เพราะอยู่ในช่วงราคาที่แอดจ่ายไหว เริ่มกันที่ Google Drive ในความจุ 100 GB มาในราคา 70 บาท (1 GB ต่อ 0.70 บาท) มาต่อกันที่ OneDrive ของ Microsoft กันบ้าง ในความจุ 100 GB มาในราคา 69 บาท (1 GB ต่อ 0.70 บาท) ดูแล้วราคาพอๆ กับของ Google เลย แต่ของ OneDrive จะพ่วงมากับชุด Office365 ที่เราสามารถใช้งานโปรแกรม Microsoft Word Excel PowerPoint ได้ด้วย ส่วน iCloud คงไม่อยู่ในตัวเลือกของแอดนะครับ ต่อมา Dropbox แอดก็สู้ราคาไม่ไหว สรุปแล้วตัวเลือกที่แอดสามารถเลือกใช้งานได้มีแค่ Google Drive กับ Microsoft OneDrive

ต่อมา เราลองมาดูกันว่า Google Drive กับ Microsoft OneDrive สามารถใช้ในอุปกรณ์ของแอดได้ดีหรือเปล่า

เริ่มต้นด้วยการใช้งานในคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows กันก่อนเลย แอดบอกเลยว่าสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีครบทุกฟังก์ชัน ทั้งการใช้งานผ่านเบราเซอร์ และการติดตั้งโปรแกรม Backup and Sync from Google และ โปรแกรม OneDrive สามารถใช้งานได้เต็มระบบทั้งคู่

มาต่อกันที่ iPad กันบ้าง อันนี้แอดใช้งานผ่านแอพพลิเคชันนะครับ ทั้งแอพของ Google Drive และ OneDrive ผลปรากฏว่าแอดสำรองรูปภาพลงทั้ง 2 ค่าย แต่ของ Google Drive แอดไม่สามารถดาวน์โหลดรูปได้ทุกครั้ง คือมีบางครั้งขึ้นว่า Save to camera roll แล้ว ไม่มีภาพดังกล่าวขึ้นในอัลบั้มภาพ รวมถึงในส่วนของการแชร์ข้อมูลกับคนอื่นๆ ด้วยอีเมล ส่วนนี้ก็เหมือนมีความไม่สมบูรณ์ของแอพพลิเคชันเช่นเดียวกัน ส่วนของ OneDrive ไม่มีปัญหาอะไร ใช้งานไปปกติ

ส่วนสุดท้ายใช้งานในมือถือ Android ในส่วนนี้ไม่มีปัญหาใดๆ สามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบ

บทความนี้เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของแอดเท่านั้น ผู้ใช้งานท่านอื่นๆ อาจจะไม่พบปัญหาเหมือนแอดก็ได้ ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน และเลือกใช้งาน และอีกอย่างแอดเองไม่ได้ค่าโฆษณาใดใดทั้งสิ้น


ใครที่งงกับ Office365 และ Microsoft365 คลิกที่นี่เลย รู้จัก Microsoft 365 และวิธีการใช้งานเบื้องต้น – ครูไอที (kru-it.com)