สร้างข้อสอบออนไลน์ ง่ายนิดเดียว

0
7654

อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า คุณครูจะต้องสอบกลางภาคนักเรียนของคุณครูกันแล้ว และแน่นอนว่าต้องสอบออนไลน์ วันนี้ครูไอทีได้สรุปขั้นตอนการสร้างข้อสอบมาฝากคุณครูกันครับ พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย

1. สร้างและวิเคราะห์ข้อสอบ

ขั้นตอนนี้ เราเชื่อว่าคุณครูมีข้อสอบกันอยู่แล้ว ดังนั้นขั้นตอนต่อไปหลังจากสร้างข้อสอบแล้ว คุณครูต้องวิเคราะห์ข้อสอบของคุณครู โดยสามารถดาวน์โหลดแบบวิเคราะห์ข้อสอบได้ที่ ดาวน์โหลด ตารางวิเคราะห์ข้อสอบ และ การวิเคราะห์คุณภาพข้อสอบ

2. สร้างข้อสอบออนไลน์

ขั้นตอนนี้ เรามาเลือกกันว่าคุณครูจะใช้เครื่องมืออะไรในการสร้างข้อสอบออนไลน์ โดยในที่นี้เราขอยกตัวอย่าง 3 เครื่องมือในการสร้าง ดังนี้

2.1 QUIZIZZ

ถ้าคุณครูต้องการความสนุกในการสอน เด็กๆ ทำข้อสอบเหมือนกับเล่นเกม เลือกอันนี้เลยครับ วิธีการสร้างก็ง่ายๆ คลิกเลย สร้างแบบทดสอบออนไลน์ด้วย Quizizz


2.2 Google Forms

ขึ้นชื่อว่า Google รับรองว่าเด็ด เพราะ Google Forms มีเครื่องมือต่างๆ ให้เราได้เลือกใช้งานกันเยอะแยะมากมาย ขั้นตอนก็ง่ายแสนง่าย ดังนี้

การสร้างแบบทดสอบออนไลน์ด้วย Google Forms

การสร้างข้อสอบแบบหลายตัวเลือก แต่ละตัวเลือกคะแนนไม่เท่ากัน ด้วย Google forms


2.3 Microsoft Forms

สำหรับคุณครูหลายๆ ท่านที่เบื่อ Quizizz และ Google Forms เรามาลอง Microsoft Forms กันดูบ้าง ซึ่งจุดเด่นของเจ้านี้คือวางเงื่อนไขซ้อนกันได้ เช่น ถ้าเด็กๆ ตัวเลือกที่ 3 ให้ข้ามข้อ 4 ไปทำข้อที่ 5 ได้เลย คือแจ่มมากๆ พร้อมแล้วไปลองเล่นกันได้เลย

การสร้างแบบทดสอบออนไลน์ด้วย Microsoft Forms

สร้างแบบสอบถามแบบมีเงื่อนไขด้วย Microsoft Forms


ลองนำไปใช้กันดูนะครับ จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายเครื่องมือเลยที่สามารถใช้สร้างข้อสอบออนไลน์ได้ ยังไงถ้าใครมีตัวอื่นๆ ที่เจ๋งๆ แนะนำเรามาบ้างนะครับ