ทำไมแอปอันตรายใน Play Store จึงไม่หมดไปซักที

0
101

หลายคนอาจงงว่า ทั้ง ๆ ที่ Google ก็มีฟีเจอร์ความปลอดภัยอย่าง Google Play Protect อยู่แล้ว แต่ทำไมถึงไม่สามารถปกป้องผู้ใช้งานแอนดรอยด์จากแอปที่คอยสอดแนมผู้ใช้ได้เลย และมันมักจะเกิดเหตุการแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง Google ไม่ได้แก้ไข หรือ Google ไม่ใส่ใจ หรือ Google ตั้งใจ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

เริ่มต้นจาก Google เองมีการเปิดกว้างสำหรับนักพัฒนามากๆ ดังนั้น เมื่อนักพัฒนา พัฒนาแอปอะไรก็สามารถนำขึ้น Play Store ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งแอปที่เป็นอันตรายส่วนใหญ่มักจะเป็นแอปที่ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ตรงไป ตรงมา แต่ๆๆๆๆๆ ขอแต่หลายๆ แต่

แต่แอปที่ดูปกติเหล่านี้ เมื่อติดตั้งเสร็จ ตัวแอปจะร้องขอให้ผู้ติดตั้งทำการอัปเดตทันที แต่การอัปเดตนั้นดันไม่ใช่การอัปเดตจาก Play Store เหมือนกับแอปอื่น ๆ แต่มันจะให้ดาวน์โหลดตัวอัปเดตนอก Play Store ซึ่งมันคือมัลแวร์นั่นเอง

จากนั้น มัลแวร์จะขอสิทธิ์บางอย่างจากผู้ใช้ ทำให้แฮกเกอร์เข้าควบคุมอุปกรณ์และดูดข้อมูลประจำตัวที่ละเอียดอ่อน เช่น ข้อมูลธนาคาร ข้อความ SMS ข้อมูลติดต่อ และอื่น ๆ

และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ ทำไมถึงยังมีแอปประเภทนี้มาเรื่อย ๆ เพราะครั้งหนึ่ง Google ก็เคยปราบปรามไปแล้ว ดังนั้น ผู้ใช้งานแอนดรอยด์ควจติดตามข่าวเกี่ยวกับแอปประเภทนี้อย่างใกล้ชิด