งบน้อย!! แต่ต้องทำงานกราฟิก จะใช้โปรแกรมอะไรดี

0
3464

สื่บเนื่องมาจากวันนี้แอดมินได้คุยกับครูที่โรงเรียนท่านหนึ่ง บอกว่าเอาคอมพิวเตอร์ไปให้ร้านซ่อม แล้วร้านได้ติดตั้งชุดโปรแกรมกราฟิกของ Adobe มาให้ ซึ่งเจ้าตัวก็เลยทดลองหาข้อมูลเพื่อใช้งานโปรแกรมเหล่านั้น โดยเฉพาะ Adobe Photoshop ซึ่งพอได้ลองใช้งานแล้วติดใจมากๆ หลังจากติดใจแล้วก็เลยใช้งานเรื่อยๆ จนเมื่อวันก่อน โปรแกรมแจ้งว่าหมดอายุ จึงมาปรึกษาแอดมินว่าจะทำอย่างไร ราคาก็แพงแสนแพง แล้วเราก็ใช้ทำภาพประกอบบทเรียนบ้าง ทำภาพเล่นๆ บ้าง ไม่มีนำไปใช้งานจนสามารถรายได้ให้กับตัวเองได้ จึงยังไม่อยากลงทุน แอดมินเองก็ไม่ชอบโปรแกรมละเมินลิขสิทธิ์อยู่แล้ว จึงได้แนะนำคุณครูท่านนั้นให้ใช้โปรแกรมที่ฟรีแทน ซึ่งอาจจะไม่ดีเท่า แต่ก็สามารถใช้ทำบทเรียนของเราได้ ดังนั้นแอดมินจึงมาทำบทความนี้ เผื่อจะเป็นแนวทางให้คุณครูท่านอื่นๆ นำไปใช้ดูบ้าง ก่อนอื่นเรามาเริ่มที่โปรแกรมยอดฮิตกันก่อนเลย

Adobe Photoshop

เป็นโปรแกรมที่เทพมากๆ สำหรับงานกราฟิก เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างรุนแรง ดังนั้น เราไปดูกันดีกว่าว่ามีโปรแกรมอะไรทดแทนได้บ้าง

Photopea โปรแกรมสำหรับแก้ไขภาพที่มี UI คล้าย ๆ กับ Photoshop แบบแทบจะเป๊ะๆ เลย ใช้งานได้ฟรีบนเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องโหลดโปรแกรมลงเครื่อง https://www.photopea.com/


GIMP โปรแกรมนี้แอดมินเคยใช้สมัยที่ใช้ Linux Mint แล้วเจ้าโปรแกรมนี้ติดมาด้วย ใช้งานได้ง่าย และมีปลั๊กอินให้เลือกติดตั้งมากมาย ใช้งานได้ฟรี แถมยังใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์มอีกด้วย https://www.gimp.org/


Darktable เป็นโปรแกรมที่สามารถแก้ไขรูปภาพได้ค่อนข้างดี โหลดใช้งานได้ฟรีได้ทุกแพลตฟอร์ม https://www.darktable.org/


Adobe After Effects

เป็นโปรแกรมที่ใส่ Effect ให้กับ ภาพยนตร์ ในขั้นตอนการตัดต่อ ไฟล์ที่นำเข้ามาใช้ในโปรแกรมนี้ได้เกือบทุกชนิดได้ทั้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว ไฟล์เสียง

DaVinci Resolve จริงๆ แล้วเป็นโปรแกรมสำหรับตัดต่อวิดีโอ แก้ไขสี เอฟเฟกต์ภาพแต่ก็สามารถใช้งานได้เหมือนกับ After Effects สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ https://www.blackmagicdesign.com/products/davinciresolve/


Adobe Illustrator

โปรแกรมวาดรูป หรือออกแบบงานด้านกราฟิก เป็นมาตรฐานในการออกแบบระดับสากลสามารถทำงานออกแบบได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สิ่งพิมพ์, บรรจุภัณฑ์ และยังออกแบบงานเพื่อใช้เป็นภาพประกอบในการทำงานอื่นๆ เช่น การ์ตูน หรือภาพประกอบหนังสือ

Inkscape เป็นโปรแกรมแก้ไขกราฟิกแบบเวกเตอร์ ใช้งานได้ฟรี https://inkscape.org/


Vectr โปรแกรมสำหรับแก้ไขและสร้างภาพกราฟิก สามารถใช้งานได้ทั้งออนไลน์บนเว็บและบนเดสก์ท็อป https://vectr.com/


Adobe Indesign

เป็นโปรแกรมหลักที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการเกี่ยวกับหน้า เอกสาร งานสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เช่น นิตยสาร วารสาร โบร์ชัวร์หรือแผ่นพับ

Canva โปรแกรมนี้คาดว่าไม่น่าจะมีใครที่ไม่รู้จัก เพราะเป็นโปรแกรมสำหรับสร้างสื่อการนำเสนอได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Presentation, Poster, Card และอื่น ๆ อีกมากมาย ใช้งานได้ง่าย แถมยังฟรีอีกด้วย ใครยังไม่เคยใช้สามารถศึกษาได้ที่ https://kru-it.com/computer/canva/