10 Antivirus ออนไลน์ฟรีสำหรับคอมพิวเตอร์

0
874

หลายคนบอกว่า ยุคสมัยนี้ไม่มีไวรัสคอมพิวเตอร์แล้ว เพราะใช้มานาน ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรเลย คอมไม่เห็นจะช้า คอมไม่เห็นมีอาการอะไรแปลกๆ เลย นั่นคือความเข้าใจไม่อาจจะไม่ถูกต้องนัก เพราะไวรัสคอมพิวเตอร์ ในปัจจุบัน ไม่ได้สร้างมาแบบเล่นๆ ที่สร้างความน่ารำคาญแบบเหมือนเมื่อก่อน แต่ในปัจจุบัน ไวรัสคอมพิวเตอร์ หรือที่เราเรียกมันว่า Malware นั้น จะไม่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์แสนรักของเราช้า หรือกวนใจเราเล่น แต่มันจะทำหน้าที่ขโมยข้อมูลของเรา ในยุคนี้ เราต่างรู้กันว่าข้อมูลสำคัญมากๆ ดังนั้นในบทความนี้ ได้รวบรวม Antivirus ออนไลน์ที่ดีที่สุดบางตัว ที่เราสามารถใช้ได้ฟรี เพื่อตรวจหาและกำจัดไวรัสที่เป็นอันตรายจากคอมพิวเตอร์ของเรา

แต่ก่อนที่จะไปดาวน์โหลดมาใช้กัน อยากให้ทำความเข้าใจว่า Antivirus แบบออนไลน์ ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อแทนที่โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ติดตั้งในเครื่อง เนื่องจากเครื่องมือออนไลน์ไม่มีการป้องกันแบบเรียลไทม์ และเครื่องมือที่เราจะแนะนำบางตัวไม่สามารถทำงานภายในเบราว์เซอร์เพียงอย่างเดียว แต่อาจต้องมีการติดตั้งเครื่องมือเพิ่มเติม แต่ไม่ต้องอัพเดทฐานข้อมูลไวรัส

1. E-SET Online Scanner 

Eset มีเครื่องมือสแกนไวรัสออนไลน์ที่มาพร้อมกับหน้าตาโปรแกรมที่ใช้งานง่าย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นเครื่องมือป้องกันไวรัสออนไลน์ จึงทำการสแกนได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

2. MetaDefender

เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสออนไลน์ฟรีสำหรับวิเคราะห์ไฟล์เพื่อค้นหาไวรัสหรือมัลแวร์ นอกจากนี้ยังมอบความเป็นไปได้ในการสแกนไฟล์ ที่อยู่ IP โดเมน URL หรือ CVE อีกด้วย

3. Panda Cloud Cleaner

เป็นเครื่องมือจาก Panda Security เป็นเครื่องมือออนไลน์ช่วยให้เรากำจัดกระบวนการที่ไม่จำเป็นทั้งหมดก่อนเริ่มการวิเคราะห์เพื่อระบุไฟล์ที่เป็นอันตรายที่ซ่อนอยู่ Panda Cloud Cleaner จัดการได้ง่ายมาก เนื่องจากเมื่อการวิเคราะห์เสร็จสิ้น เราต้องเลือกไฟล์ที่เป็นอันตรายแล้วคลิกที่ปุ่มลบ เพื่อลบไฟล์อันตรายออกไป

4. Google Chrome Antivirus

หลายท่านยังไม่รู้ว่า Google Chrome มี Antivirus ในตัวด้วย โดยมียูทิลิตี้การล้างข้อมูลที่จะสแกนและลบไวรัส มัลแวร์ แอดแวร์ ออกจากระบบของคุณ หากต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ คุณต้องเปิดผ่านทาง chrome://settings/cleanup

5. F-Secure Online Scanner

เป็นหนึ่งในแอนตี้ไวรัสออนไลน์ที่เร็วที่สุดที่หาได้บนอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตามมันก็เป็นหนึ่งใน Antivirus ขั้นพื้นฐานที่สุดเช่นกัน ข้อดีคือเราจะไม่ต้องรอนานนักสำหรับการวิเคราะห์ผ่านโปรแกรมป้องกันไวรัสออนไลน์นี้ เร็วและฟรี

6. VirusTotal

Virustotal เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมป้องกันไวรัสออนไลน์ฟรีที่ดีที่สุดที่ให้คุณสแกนไฟล์เฉพาะ คุณจะทราบได้อย่างรวดเร็วว่าประเภทไฟล์ที่คุณกำลังดาวน์โหลดนั้นปลอดภัยหรือไม่ โดย VirusTotal ช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์ไฟล์ที่มีขนาดสูงสุด 256MB สามารถใส่อีเมลของเรา เพื่อรับรายงานการสแกนไวรัสโดยละเอียดได้อีกด้วย

7. Comodo Free Online Scanner

เป็นเครื่องมือสแกนไวรัสที่รู้จักกันดีบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง และทำงานทันทีตั้งแต่เปิดเครื่องสแกน

8. VirScan

VirScan เป็นหนึ่งในแอนตี้ไวรัสออนไลน์ฟรีที่ช่วยให้เราสแกนไฟล์เฉพาะและไฟล์จำกัดที่ 20MB ต่อไฟล์ โดย VirScan จะวิเคราะห์ไฟล์ ZIP ที่อัปโหลด และแจ้งคุณว่าไฟล์นั้นมีไวรัส มัลแวร์ สปายแวร์ หรือแอดแวร์อยู่ภายในนี้หรือไม่

9. BullGuard

ตัวนี้ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ภายในเครื่อง หลังจากการติดตั้ง จะดำเนินการสแกนทันทีและตรวจพบไฟล์หรือกิจกรรมที่น่าสงสัย และไม่เพียงเท่านั้น คุณยังสามารถดูรายงานการสแกนได้อีกด้วยหลังจากการสแกนเสร็จสิ้น

10. Kaspersky Threat Intelligence

Kaspersky Threat Intelligence เป็นเครื่องสแกนไวรัสออนไลน์ที่ให้คุณวิเคราะห์ไฟล์และ URL เว็บ เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้ฐานข้อมูลข่าวกรองภัยคุกคามของ Kaspersky เพื่อตรวจจับภัยคุกคา สามารถเช็คตรวจสอบจับภัยคุกคามที่ซ่อนอยู่ใน URL ดาวน์โหลดไฟล์ และอื่นๆ

หวังว่าแฟนๆ ครูไอที จะนำเครื่องมือที่เราแนะนำไปใช้ป้องกันตัวเองจากภัยคุกคามต่างๆ กันนะครับ…..