ทำไมปลายเดือนเน็ตช้าลง แล้ว FUP คืออะไร มาทำความเข้าใจกัน

0
1944

ในยุคของสังคมก้มหน้าคนเราคุยกันผ่านกระจกเช่นนี้ เชื่อว่าหลายๆ คน ต้องมีการสมัครใช้บริการแพ็กเกจ 3G/4G เป็นแน่แท้ และหลายๆ คนคงจะประสบกับปัญหาที่ว่า สมัครแพ็กเกจเล่นเน็ตแบบไม่จำกัด (Unlimited) แต่ทำไมปลายๆ เดือนถึงเน็ตช้า วันนี้เรามาทำความเข้าใจในเรื่องนี้กันว่า… ทำไมเน็ตที่เราสมัครใช้บริการถึงช้าลง???


ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับคำนี้ก่อน FUP คืออะไร

FUP ย่อมาจาก Fair Usage Policy ซึ่งเป็นมาตรสากลที่ใช้ในการควบคุมการใช้ความเร็วอินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย 3G/4G โดยจะมีการลดสปีดความเร็วลง เมื่อใช้งานครบตามปริมาณข้อมูลที่สมัครแพ็กเกจไว้ เช่น สมัครใช้งานแพ็กเกจราคา 299 บาท/เดือน ใช้ความเร็วสูงสุด(3G/4G) ได้ 1 GB/เดือน เมื่อใช้เน็ตที่ความเร็วสูงสุดหมดแล้ว หลังจากนั้นผู้ให้บริการจะให้ใช้เน็ตได้ต่อ แต่จะใช้ได้ที่ความเร็ว 256 Kbps เป็นต้น


แล้วทำไมต้องมี FUP??

FUP นั้นได้ถูกกำหนดขึ้นมาเพราะมีกลุ่มผู้ใช้งานส่วนหนึ่ง นำแพ็กเกจที่สมัครจากผู้ให้บริการไปใช้งานแบบผิดวัตถุประสงค์ เช่น บางคนนำไปใช้งาน Bit Torrent ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้งานของผู้ใช้งานส่วนที่เหลือ ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งาน 3G/4G ลดลง ดังนั้นจึงต้องมีการควบคุมการใช้งานตามมาตรการ FUP ที่เป็นมาตรฐานสากล


ถ้าไม่อยากติด FUP ต้องทำอย่างไร ?

มีทางแก้ทางเดี่ยวนั่นคือ… ต้องจ่ายตังค์เพิ่ม ใครใช้เยอะก็ต้องยอมจ่ายเยอะ หรือไม่อย่างงั้นก็ต้องเลือกแพ็กเกจที่ให้ FUP สูงขึ้นมาหน่อยเพื่อจะได้เพียงพอต่อการใช้งานมากขึ้น ดังนั้นก่อนจะสมัครใช้บริการแพ็กเกจ 3G/4G ของค่ายไหน ก็ควรจะอ่านละละเอียดให้ถี่ถ้วนซะก่อน(ผู้ให้บริการจะเขียนรายละเอียดไว้ด้านล่าง ท่านผู้ใช้บริการสามารถนำแว่นขยายไปส่องอ่านกันได้) มิเช่นนั้นท่านอาจจะต้องมานั่งบ่นว่า… ทำไมเน็ตเหมือนหอยทากเป็นตะคริว….