ชาว Windows ลบออกด่วน แอป Google Translate แฝงมัลแวร์ 

0
120

ผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนคงจะเคยใช้ Google Translate ซึ่งบางทีเปิดผ่านเว็บเบราเซอร์ก็ไม่สะดวก เพราะใน PC (Windows) ไม่มีแอปนี้ให้โหลดผ่าน Store เหมือนใน iOS และ Android หากใครโหลดมาใช้งาน โปรดจงรู้ไว้ว่าแอปนั้นไม่ได้มาจาก Google โดยตรงนะ

บริษัทด้านความปลอดภัย Checkpoint Research (CRP) ซึ่งได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการค้นพบแคมเปญมัลแวร์ขุดเหมือง Crypto ที่ซ่อนอยู่หลังแอปที่ดูไม่เป็นพิษเป็นภัยอย่าง Google Translate โดยโปรแกรมจะดาวน์โหลดมัลแวร์เพิ่มเติมในขณะผู้ใช้ติดตั้งเสร็จ โดยมีเว็บไซต์บางแห่งให้เราสามารถโหลดแอป Google Translate มาติดตั้งในเครื่องได้ฟรี แต่นั่นเป็นส่วนหนึ่งของกลโกงที่ออกแบบมาเพื่อที่จะส่งมัลแวร์มาติดตั้งในเครื่องเรา

ทั้งนี้โปรแกรมที่แอบซ่อนมัลแวร์ไว้ ไม่ได้มีแค่ Google Translate เวอร์ชัน PC เท่านั้น แต่ยังมีYandex Translate, Microsoft Translator, YouTube Music, โปรแกรมดาวน์โหลด mp3 และแอปปิดคอมอัติโนมัติ

ดังนั้น ครูไอที จึงขอแนะนำให้ผู้ใช้งาน โปรดระมัดระวังการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจากนอกสโตร์รวมถึงแอปพลิเคชั่นที่ขายในแอปต่างๆ ราคาหลักร้อยที่ส่งลิงก์มาให้เราดาวน์โหลดและติดตั้งลงเครื่องด้วย ซึ่งการซื้อแอปพลิเคชั่นลิขสิทธิ์ ส่วนใหญ่เราจะได้รหัสผลิตภัณฑ์มา ส่วนตัวแอปพลิเคชั่นสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของผู้ผลิต หรือไม่ก็ยืนยันลิขสิทธิ์ผ่านอีเมล