ถ้าไม่ใช่ Windows หรือ Mac OSX แล้ว เราจะใช้ระบบปฏิบัติอะไรดี

0
989

ปัจจุบันระบบปฎิบัติการบนคอมพิวเตอร์ที่คนส่วนใหญ่ใช้กันคงหนีไม่พ้นระบบปฏิบัติการ windows ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเยอะที่สุดมากกว่า 80-90 เปอร์เซ็น ตามด้วย Mac OSX
จากหัวข้อที่เปิดไว้ว่า “ถ้าไม่ใช่ Windows หรือ Mac OSX แล้ว เราจะใช้ระบบปฏิบัติอะไรดี” ดังนั้นวันนี้ครูไอทีจะมาแนะนำระบบปฏิบัติการที่ดีและฟรีนั่นคือ Linux ซึ่งระบบปฎิบัติการนี้มีข้อดีและเสียแตกต่างจาก 2 ตัวด้านบน


ก่อนอื่นเราควรจะรู้จัก Linux กันก่อน

ลินิกซ์ (Linux) และรู้จักในชื่อ กะนู/ลินุกซ์ (GNU/Linux) โดยทั่วไปเป็นคำที่ใช้ในความหมายที่หมายถึงระบบปฏิบัติการแบบยูนิกซ์ โดยใช้ลินุกซ์ เคอร์เนล เป็นศูนย์กลางทำงานร่วมกับไลบรารีและเครื่องมืออื่น ลินุกซ์เป็นตัวอย่างหนึ่งในฐานะซอฟต์แวร์เสรี และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง ทุกคนสามารถดูหรือนำโค้ดของลินุกซ์ไปใช้งาน, แก้ไข, และแจกจ่ายได้อย่างเสรี ลินุกซ์นิยมจำหน่ายหรือแจกฟรีในลักษณะเป็นแพคเกจ โดยผู้จัดทำจะรวมซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานในด้านอื่นเป็นชุดเข้าด้วยกัน


สรุปความเกี่ยวกับ Linux

1.Linux เป็นซอฟแวร์ปฎิบัติการที่ฟรี
2.Linux เราสามารถนำ Source Code มาแก้ไขปรับเปลี่ยนและแจกจ่ายได้
3.Linux มีซอฟแวร์ประยุกต์ที่ฟรีให้เลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย
4.Linux มีไวรัสและสปายแวร์น้อยกว่า Windows


จริงๆ แล้ว Linux ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ.2526 โดยลินุส โตร์วัลดส์ (Linus Torvalds) ชาวฟินแลนด์ แต่ทว่า ทำไม Linux จึงไม่เป็นที่นิยมเหตุผลหลักๆ มีอยู่ว่าประการแรก Linux มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ จนบางครั้งก็ทำให้ผู้ใช้มึนงง ประการที่ 2 ในระยะแรกผู้ใช้งาน Linux จำเป็นต้องมีความรู้ในการใช้คำสั่ง Command จึงทำให้ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ประการที่ 3 ผู้ใช้งาน Linux หาที่ปรึกษายาก โดยชุมชนผู้ใช้ Linux ไม่ค่อยจะช่วยเหลือกันเท่าที่ควร


คงพอจะรู้จัก Linux กันมาพอสมควรแล้ว ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า Linux ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนจาก Windows หรือ Mac OSX มีตัวไหนน่าสนใจบ้าง

Linux Mint
Ubuntu
Edubuntu
Kubuntu
Xubuntu
Red Hat Enterprise Linux
Fedora
CentOS

อ้างอิง – วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. “ลินุกซ์” . https://th.wikipedia.org . 2558