สมัครใช้งาน Office for Education สำหรับโรงเรียน ฟรี

0
2446

จากสถานการณ์ในช่วงนี้ไม่สู้ดีนัก เราอาจจะต้องจัดการเรียนการสอนออนไลน์กันอีกครั้ง(หรือจะเลื่อนเปิดเทอมก็ยังไม่รู้) วันนี้ครูไอทีขอนำเสนอตัวเลือกในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ซึ่งเป็นบริการของ Microsoft โดยเป็นบัญชีสำหรับโรงเรียน คือครูและนักเรียนสามารถใช้งานได้เลย โดยบริการมีอะไรบ้างนั้น ได้ดูกันเลย

จริงๆ แล้วต้องบอกก่อนว่าบริการนี้มีมานานมากแล้ว แต่ไม่เป็นไร ถึงจะเก่าแต่เก๋าเหมือนเดิม เริ่มจาก Microsoft มีโครงการชื่อ Office for Education ให้บุคลากรทางการศึกษาได้ใช้ฟรีที่ Office.com ผ่านอีเมลของ Microsoft ซึ่งในบทความนี้ จะเป็นการแนะนำวิธีการสมัครใช้งาน และตัวอย่างของบริการ

ขั้นตอนการลงทะเบียนใช้งาน

1. ลงทะเบียนขอรับบัญชี Office 365 A1 ซึ่งขั้นตอนนี้จะได้อีเมลแอนมินชั่วคราวมา เป็น [email protected] เอาไว้ใช้จัดการยืนยันโดเมนและความเป็นโรงเรียน

2. ทำการ Verify Domain ของตัวเอง โดยจะสามารถใช้โดเมน @โรงเรียน ของตัวเอง โดยที่ไม่ต้องมี .onmicrosoft.com เช่น @phoom.ac.th

3. ทำการ Verify Academic ของโรงเรียน ขั้นตอนนี้จะทำให้สามารถ ซื้อ License Office 365 A1 ได้ในราคา 0 บาทเลยทีเดียว และที่สำคัญใช้งานได้ไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้ และไม่จำกัดระยะเวลา

4. เมื่อทำขั้นตอนที่ 1-3 เสร็จเรียบร้อยแล้ว แอดมินของโรงเรียนก็จะสามารถสร้าง Email ให้กับครูและนักเรียนได้เลย

เมื่อได้บัญชี Office 365 A1 มาแล้วใช้งานอะไรได้บ้าง

เมื่อสมัครเสร็จเรียบร้อยแล้วจะได้รับบริการจาก Microsoft ดังนี้

Teams เอาไว้สำหรับการเรียนการสอนออนไลน์ หรือแม้แต่ประชุมออนไลน์ของบุคลากร

Word สามารถใช้งานโปรแรกรม Microsoft Word ได้ฟรีๆ ผ่านทางเว็บเบราเซอร์

Excel สามารถใช้งานโปรแรกรม Microsoft Excel ได้ฟรีๆ ผ่านทางเว็บเบราเซอร์

PowerPoint สามารถใช้งานโปรแรกรม Microsoft PowerPoint ได้ฟรีๆ ผ่านทางเว็บเบราเซอร์

และยังมีอื่นๆ อีกหลายบริการ พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย