วิธีเปิดไฟล์ภาพสกุล HEIC บนพีซี Windows

0
1539

ปัจจุบันนี้งานกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องการความรวดเร็ว ครูอย่างเรามักจะใช้มือถือส่วนตัวถ่ายภาพกิจกรรม แล้วส่งให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ทำจดหมายข่าวต่อไป สำหรับมือถือแอนดรอยด์อาจจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าใครที่ใช้ iPhone อาจจะเกิดปัญหาได้ นั่นคือ iPhone นั้นมีค่าเริ่มต้นให้กล้องถ่ายภาพบันทึกออกมาเป็นไฟล์ HEIF ซึ่งแน่นอนว่าเปิดใน Windows ไม่ได้ แล้วเราจะทำอย่างไรดี

รู้จักกับ HEIF ซึ่งบันทึกเป็นไฟล์ .HEIC คืออะไร

HEIF (.HEIC) เป็นไฟล์ภาพสกุลใหม่ ที่มีความคมชัดคุณภาพของภาพสูง ในขนาดไฟล์เล็กลงถึง 50% เมื่อเทียบกับการถ่ายรูปบน iPhone แบบปกติ ช่วยให้ประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูลได้มากถึงครึ่งหนึ่ง ซึ่งเริ่มใช้ตั้งแต่ iPhone 7 ที่อัปเดตเป็น iOS11 และ iPhone รุ่นใหม่ๆ เป็นต้นมา ซึ่งคอมพิวเตอร์ที่รองรับการดูไฟล์ .HEIC นี้ ต้องเป็นเครื่องที่มีระบบปฏิบัติการ MacOS High Sierra แต่ในส่วน Windows ไม่สามารถเปิดไฟล์ .HEIC ได้

วิธีเปิด .HEIC ใน Windows

วิธีที่ทำให้ Windows 10 รองรับการเปิดไฟล์ .HEIC คือ ติดตั้งโปรแกรมเสริมบน Windows แค่นั้นเอง โดยโปรแกรมดังกล่าวมีชื่อว่า CopyTrans HEIC เพียงแค่คลิกดาวน์โหลดที่เว็บไซต์ https://www.copytrans.net/copytransheic/ แล้วทำการติดตั้ง แค่นี้ก็เรียบร้อย

และหากต้องการใช้รูป .HEIC นี้แปลงไฟล์เป็นสกุล .JPG หรือ .JPEG ก็สามารถแปลงได้ แค่คลิกขวาที่ไฟล์ .HEIC แล้วเลือกที่ “ Convert to JPEG With CopyTrans “ แค่นี้ก็ได้ไฟล์ JPEG สำหรับใช้ลงเว็บไซต์หรือแต่งภาพแล้ว

และนอกจากนี้ หากคุณใช้โปรแกรม Office คุณสามารถใส่รูป .HEIC ลงไฟล์เอกสาร Word Excel และ Powerpoint เหมือนไฟล์รูปทั่วไปได้เลย

ดังนั้นโปรแกรม CopyTrans HEIC จึงควรโหลดติดตั้งบนคอมไว้อย่างยิ่ง ใช้ฟรี จะได้เปิดดูไฟล์ .HEIC บนอุปกรณ์ iOS ได้สะดวกขึ้น

หรืออาจจะเลือกให้ iPhone ถ่ายภาพออกมาเป็น JPEG ก็ได้ โดย

1. เข้าไปที่ Setting เลือก Camera

2. ที่เมนู Formats เลือก Most Compatible