iOS 16 เพิ่มโหมดความปลอดภัย ล็อคดาวน์ iPhone  ซ่อนตัวจากสปายแวร์ Pegasus

0
123

สำนักข่าว CNET รายงานว่า จากการอัปเดต iOS 16 รอบนี้ Apple เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้จาก สปายแวร์ Pegasus ซึ่งรัฐบาลและองค์กรทั่วโลกได้ใช้ซอฟต์แวร์ Pegasus เพื่อสอดแนมนักเคลื่อนไหว นักข่าว และนักการเมือง

เพกาซัส Pegasus คืออะไร

Pegasus ตามข้อมูลนั้นพบว่ามีต้นกำเนิดมาจากบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของประเทศอิสราเอลที่มีชื่อว่า NSO Group ได้พบว่า NSO Group น่าจะพัฒนาสปายแวร์ตัวนี้มาตั้งแต่ปี 2011 เพกาซัสถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสปายแวร์ในการขโมยข้อมูลที่สำคัญและละเอียดอ่อน ส่วนใหญ่มาจากโทรศัพท์มือถือ แต่ Pegasus สามารถโจมตีบนอุปกรณ์อื่นๆ ได้เช่นกัน  แถมยังสามารถเข้าถึงทุกอย่างบนอุปกรณ์ของคุณได้ เช่น สามารถเข้าถึงกล้องและไมโครโฟน ตลอดจนติดตามตำแหน่ง GPS ของคุณแบบเรียลไทม์ เป็นการโจมตีแบบ “zero-click” เมื่อโทรศัพท์ติด เพกาซัสแล้ว โทรศัพท์จะสามารถอ่านข้อความและอีเมล ฟังการโทร บันทึกรหัสผ่าน และแม้แต่ติดตามสถานที่ที่ไปเยี่ยมชมเองได้ จากข้อมูลพบว่าการตรวจหาเพกาซัสอาจเป็นเรื่องยาก  หากอุปกรณ์ถูกปิดหรือหยุดส่งข้อมูล เพกาซัสสามารถทำลายตัวเองได้ โดยทิ้งร่องรอยไว้เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย นี่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าตัวของเพกาซัส สปายแวร์ จริงๆแล้วสปายแวร์ตัวนี้มีการติดที่น้อยมากส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลที่ นักปกป้องสิทธิมนุษยชน นักวิชาการ ทนายความ และนักการเมือง แต่ก็ไม่อยากให้ทุกคนวางใจหรือละเลยในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลตัวเอง

โหมดล็อคดาวน์เป็นเป็นการจำกัดฟังก์ชันบางอย่างที่อาจเสี่ยงต่อการถูกโจมตี ตัวอย่างเช่น 

  • สิ่งที่แนบมากับข้อความส่วนใหญ่ ยกเว้นรูปภาพ จะถูกบล็อก และคุณลักษณะต่างๆ เช่น การแสดงตัวอย่างลิงก์จะถูกปิดใช้งาน
  • เทคโนโลยีเว็บ เช่น การคอมไพล์ JavaScript จะถูกปิดใช้งาน เว้นแต่คุณจะแยกมันออกจากโหมดล็อกดาวน์
  • คำเชิญที่เข้ามา เช่น การโทรแบบ FaceTime จะถูกบล็อกหากคุณไม่เคยโทรหาบุคคลนั้นมาก่อน
  • อัลบั้มที่แชร์ทั้งหมดในรูปภาพจะถูกลบออก และคำเชิญใหม่สำหรับการแชร์อัลบั้มจะถูกบล็อก
  • การเชื่อมต่อแบบมีสายระหว่าง iPhone กับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เสริมของคุณจะถูกบล็อก 

วิธีเปิดใช้งานโหมดล็อกดาวน์บน iOS 16 ไปที่การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย > โหมดล็อกดาวน์ อ่านคำอธิบาย แตะเปิดโหมดล็อก กดเปิด และรีสตาร์ทเครื่องเพื่อเริ่มใช้งาน

หลังจากที่โหมดล็อคดาวน์เปิดใช้งาน ขณะที่เข้าใช้งาน Safari จะสังเกตเห็นแบนเนอร์ Lockdown Enabled หรือ Lockdown Ready ที่ด้านบนของหน้า ซึ่งบอกว่าโหมด Lockdown นั้นเปิดอยู่ โดยนอกจาก iPhone ในระบบปฏิบัติการ iOS 16 จะรองรับโหมดล็อกดาวน์ แล้วยังใช้ได้กับ iPadOS 16 หรือ MacOS Ventura ซึ่งคาดว่าจะปล่อยให้อัปเดตเร็วๆ นี้

ที่มา : cnet