PowerToys โปรแกรมแต่งคอมพิวเตอร์ สำหรับคนใช้ Windows

0
312

ถ้าใครที่ทันใช้ Windows 95 เป็นต้นมา น่าจะคุ้นกับโปรแกรมนี้ เพราะจริงๆ แล้ว PowerToys เป็นโปรแกรมที่มีมาตั้งแต่สมัย Windows 95 แล้ว (แอดมินเองก็เคยใช้สมัย 98 ฮ่าๆ อย่าเดาอายุกันนะ) และมันก็ถูกยุติการพัฒนาไปในยุค Windows XP แล้วก็หายหน้าหายตาไปตั้งแต่ตอนนั้น

แต่วันนี้ แอดมินเองได้เปิด Microsoft Store เข้าไปหาโปรแกรมบางอย่าง ไปค้นเจอเจ้า PowerToys อย่างจัง เลยลองติดตั้งดูเล่นๆ ปรากฏว่าดีงามมาก

PowerToys เป็นโปรแกรมอรรถประโยชน์จาก Microsoft ที่มีฟีเจอร์เจ๋งๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การจัดระเบียบการแบ่งหน้าจอ การย่อหรือขยายภาพแบบเป็นกลุ่ม การเปลี่ยนชื่อไฟล์แบบเป็นกลุ่ม แสดงช็อตคัทของ Windows 10 ให้ดู ทำให้เราไม่ต้องมานั่งจำเอาเอง และฟีเจอร์อื่นๆ อีกหลายอย่าง วันนี้ครูไอทีจะขอแนะนำเครื่องมือต่างๆ ให้ได้รู้จักกัน รวมถึงตัวอย่างการตั้งค่าคีย์บอร์ดให้เราใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วย พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย

ดาวน์โหลดและติดตั้ง

1. เปิด Microsoft Store พิมพ์ค้นหาคำว่า PowerToys

2. ทำการติดตั้งให้เรียบร้อย


ฟีเจอร์ของ POWERTOYS

General เป็นส่วนที่ให้เราได้ตั้งค่าพื้นฐานของ PC เรา ไม่ว่าจะเป็นธีม หรือแอดมิน หรือแม้แต่การอัปเดต


Alway On Top เราสามารถเลือกตั้งค่าโปรแกรมที่เราต้องการ ให้แสดงผลอยู่บนสุดเสมอได้ อาทิ เราเปิดโปรแกรม Word เพื่อทำงาน แล้วสลับมาเครื่องคิดเลข แบบนี้เราสามารถสั่งให้เครื่องคิดเลขของเราอยู่ด้านบนตลอดได้ โดยไม่โดน Word ทับ


Awake เป็นการจัดการเกี่ยวพลังงาน ให้เปิดเครื่องตอนไหน ปิดตอนไหน เป็นต้น


Color Picker เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับดูดสีจากที่ต่างๆ สายกราฟิกจะต้องถูกใจสิ่งนี้แน่นอน เพราะเราจะไม่ต้องเปิดโปรแกรมกราฟิกเพื่อดูดสีกันอีกแล้ว (แต่ก็ต้องเปิดโปรแกรมกราฟิกเพื่อทำงานกราฟิกอยู่ดี ฮ่าๆ)


Fancy Zones
เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการแบ่งหน้าต่าง ได้อย่างง่ายดายและเป็นระเบียบ ซึ่งตัวโปรแกรมจะมีเทมเพลต (template) สำหรับการแบ่งหน้าจอให้มาในจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว แต่หากยังไม่ถูกใจ เราก็สามารถกำหนดเลย์เอาต์เองได้อย่างอิสระ ทั้งแนวตั้ง แนวนอน ขนาด และจำนวน


File Explorer Add-ons จะช่วยให้โปรแกรม File Explorer สามารถพรีวิวไฟล์ประเภท Markdown (.md) และ SVG (.svg) ได้ ซึ่งปรกติแล้ว Windows จะมีความสามารถในการพรีวิวไฟล์ต่างๆ ผ่าน preview pane โดยการกด Alt + P บนหน้าต่าง File Explorer หากเป็นไฟล์ภาพ ระบบก็จะแสดงภาพให้ดู หรือหากเป็นไฟล์เอกสาร ระบบก็จะแสดงข้อความในเอกสารให้ดู เป็นต้น


Image Resizer เป็นส่วนที่แอดมินชอบมากๆ เพราะทำให้เราสามารถปรับขนาดภาพ ทั้งย่อและขยายได้ สามารถปรับขนาดภาพครั้งละหลายๆ ไฟล์ได้ วิธีการใช้งานนั้นง่ายมากๆ เพียงแค่คลิกขวาไปยังภาพที่เราเลือก ก็จะปรากฏเมนู Image Resizer ขึ้นมา แล้วเลือกปรับตามต้องการ


Keyboard Manager ต้องบอกเลยว่าแอดมินเข้ามาปรับตรงส่วนนี้เป็นอันดับแรก คือแอดมินเองใช้ทั้งแมค และวินโดว์ รวมถึงไอแพดต่อคีย์บอร์ดด้วย ดังนั้นการเปลี่ยนภาษา และการกดปุ่มระหว่าง cmd และ Ctrl ของแอดมั่วมากๆ จำสลับกัน ดังนั้นแอดมินจึงเปลี่ยนให้เหมือนกันไปเลย คือสลับภาษาปุ่ม Caps Lock และ Ctrl/cmd ก็มาใช้ปุ่มที่ติด Space bar ไปเลย นอกจากนี้เจ้า Keyboard Manager ยังจะช่วยให้เราสามารถตั้งค่าปุ่มต่างๆ บนคีย์บอร์ดได้อย่างอิสระ


Mouse utilities เครื่องมือนี้ เหมาะมากๆ สำหรับคุณครู เพราะนอกจากจะใช้ตั้งค่าเมาส์แล้ว ยังมีส่วนที่ทำให้เมาส์มองเห็นได้ชัดเจน นั่นคือ Find My Mouse ถ้าเราเปิดใช้งาน เมื่อคลิกเมาส์แล้วจะมีวงกลมสีเหลืองเกิดขึ้นตรงเมาส์ และเมื่อกดปุ่ม Ctrl จะมีวงกลมๆ ที่คมชัด รอบๆ สีเข้มเกิดขึ้น


Power Rename ฟีเจอร์สำหรับเปลี่ยนชื่อไฟล์ ทั้งวิธีการเรียกใช้งานและรูปแบบการทำงานของ PowerRename นั้นจะเหมือน ๆ กับ Image Resizer คือ เรียกใช้โดยการคลิกขวา โดยมันสามารถเปลี่ยนได้ทั้งชื่อและนามสกุลของไฟล์ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ search and replace สำหรับเปลี่ยนชื่อเฉพาะบางส่วนของคีย์เวิร์ด และการตั้งค่าย่อยอื่นๆ อีกมากมายเลย


PowerToys Run คือการค้นหาโปรแกรม โฟลเดอร์ หรือไฟล์ต่างๆ ที่อยู่บนพีซี คล้ายๆ กับความสามารถของ Spotlight ในระบบ MacOS การใช้งานเพียงแค่กด Alt + Space


Shortcut Guide บนระบบ Windows นั้นมีช็อตคัทเยอะแยะมากมาย ซึ่งเป็นการยากมากๆ ที่เราจะจำได้ทั้งหมด ดังนั้นฟีเจอร์ Shortcut Guide นี้ก็จะมาเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราไม่ต้องมานั่งจำอีกต่อไป เพียงแค่เรากดปุ่ม Windows ค้างไว้ครู่หนึ่ง ตัวโปรแกรมก็จะแสดงผลช็อตคัททั้งหมดขึ้นมาให้ดูทันที


Video Conference Mute ส่วนนี้คิดว่าสำคัญมากๆ ในยุคนี้ เพราะเราสามารถตั้งคีย์ลัดให้เปิด/ปิด ไมโครโฟน และกล้องได้อย่างง่ายดาย