ทดลองใช้ Windows11 กันแบบทิพย์ๆ

0
661

ช่วงนี้ข่าวการมาของ Windows 11 มาแรงมากๆ แถมทางไมโครซอฟต์เองก็ได้มีตัวทดลองติดตั้ง ให้เราได้ทดลองเล่นกันด้วย แต่ก็อย่างว่า ครูอย่างเราต้องใช้เครื่องในการสอนออนไลน์ทุกวัน จะมาเสี่ยงก็ใช่ที่ วันนี้ครูไอทีขอแนะนำสำหรับใครที่อยากทดลองใช้ Windows 11 แต่ยังไม่อยากลงเวอร์ชันทดลอง

ก่อนอื่นมารู้จัก Blue Edge กันก่อน ซึ่งก็คือนักพัฒนาได้สร้างเว็บเพจจำลองการใช้งานของ Windows 11 เพื่อให้คนทั่วไปเข้ามาทดสอบใช้งาน แม้คอมพิวเตอร์ของเราจะมีสเปกไม่ถึงก็ตาม โดยตัวทดลองนี้ทำงานผ่านหน้าเว็บ ดังนั้น การงานยังทำงานได้ไม่เต็มรูปแบบ เป็นเพียงการจำลองอินเทอร์เฟซเบื้องต้นเอาไว้เท่านั้น ทำให้เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งอะไรลงเครื่องเลย


เมื่อเข้าไปที่หน้าเว็บ เราจะสามารถทดลองคลิกใช้งานได้หลายจุด ซึ่งจะเน้นที่ Start Menu โฉมใหม่ที่ย้ายมาอยู่ด้านล่างตรงกลางของหน้าจอ ฟีเจอร์ที่สามารถลองใช้งานได้ประกอบด้วย
ไอคอน Windows สำหรับเรียกใช้แอปต่างๆ Widgets สำหรับแสดงข้อมูลอย่างข่าวสาร รายงานสภาพอากาศและ Top Stories ต่างๆรวมเอาไว้ที่เดียว เบราว์เซอร์ Edge ที่เปิดให้เราลองค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ (แต่ยังไม่สามารถเปิดหน้าเว็บได้) Windows Store ที่เปิดให้เราไปดูแอปที่ต้องการ ซึ่งจะแยกเป็นแอปของ Windows, เกมและภาพยนต์แนะนำ

ตอนนี้ทางนักพัฒนาเองก็พยายามอัปเดตลูกเล่นใหม่ๆ เพิ่มเข้าไปอย่างต่อเนื่อง สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปใช้งานได้เลย