ตามกระแส Y2K สร้าง WordArt แบบจ๊าบๆ

0
83

ตอนนี้กระแส Y2K กำลังมาแรง ซึ่งน้องๆ ยุคใหม่อาจจะไม่ทราบว่าเจ้า “Y2K” คืออะไร

Y2K ย่อมาจากคำว่า Year, 2 และ Kilo ซึ่งในภาษาละตินหมายถึง “1000” ดังนั้น เมื่อรวมกับคำว่า Year และตัวเลขจึงกลายเป็นคำว่า “Year 2000” หรือ “ปี 2000” ทั้งนี้ คนส่วนใหญ่นิยมลดคำ เขียนหรือเรียกแบบย่อเป็น “Y2K” แทน

Y2K คือ เทรนด์แฟชั่นในช่วงปลายปี 1990 จนถึงช่วงต้นของปี 2000 ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เนื่องจากในช่วงดังกล่าวเป็นช่วงแห่งการเปลี่ยนผ่าน จากโลกยุคไร้อินเทอร์เน็ตสู่โลกไร้พรมแดน

ส่วนหนึ่งที่ทำให้กระแส Y2K โด่งดังนั้น เกิดขึ้นจากความกลัวของโลกเทคโนโลยี เพราะในยุคนั้นอย่างที่บอก เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน งานต่างๆ เราเริ่มใช้เทคโนโลยีกันมากขึ้น อาทิ ระบบของธนาคาร มีการใช้คอมพิวเตอร์มาเก็บข้อมูล แล้วเจ้าอุปกรณ์เก็บข้อมูลก็มีราคาแพงแสนแพง เราเก็บข้อมูลกันในหน่วยกิโลไบต์กันเลยทีเดียว (ปัจจุบันเราเก็บกันเป็นกิกไบต์) ในเมื่อหน่วยความจำแพง เราก็เลยต้องรวบรัดในการเก็บข้อมูล เช่น ค.ศ.1999 ก็จะเก็บเป็น 99 เป็นต้น พอเป็นแบบนี้ เมื่อถึงปี ค.ศ. 2000 พวกก็กลัวว่าข้อมูลต่างๆ ในธนาคาร โดยเฉพาะเงินฝาก จะถูกย้อนกลับไปเมื่อปี 00 เป็นต้น ส่วนในเรื่องของแฟชั่น ยุคนั้นเน้นแต่งกายสดใส เสื้อผ้ามีความแวววาวล้ำสมัย ครองอิทธิพลแฟชั่นทั่วโลก

ทำไมเรากลับมาฮิต Y2K เกิดจากกระแสเทรนด์การแต่งตัวของคนดังตัวแม่หลาย ๆ สำนักรวมถึงไอดอลเกาหลีที่หยิบเทรนด์แฟชั่นการแต่งตัวสไตล์ y2k มาใช้จนกลายเป็นที่พูดถึงและไวรัลในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็น Dua Lipa, BlackPink, MILLI หรือน้อง ๆ NewJeans ที่ช่วงนี้เรียกได้ว่ามาแรงในกระแส y2k สุด ๆ เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ เด็กคอมอย่างเราก็มีจุดหนึ่งที่ฮิตกันมากๆ คือ การสร้างข้อความจ๊าบๆ ด้วย WordArt

WordArt คือแกลเลอรีของสไตล์ข้อความที่สามารถเพิ่มลงในสิ่งพิมพ์ เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ตกแต่ง เช่น ข้อความเงา หรือข้อความสะท้อน ถ้ามองภาพไม่ออก ดูที่ภาพตัวอย่างเลย ยุคนั้นฮิตกันสุดๆ

วันนี้ครูไอทีจะมาแนะนำเครื่องมือ ที่จะให้เราได้ย้อนยุคไปสร้างข้อความด้วย WordArt กัน พร้อมแล้วไปเริ่ใกันเลย

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.makewordart.com/ (ในโปรแกรม Microsoft Word ในปัจจุบันไม่มีให้ใช้แล้ว)

2. เลือกรูปแบบ WordArt ตามต้องการ

3. พิมพ์ข้อความตามต้อง

4. จะได้ข้อความ WordArt แบบจ๊าบๆ


ลองไปเล่นกันดูนะครับ ย้อนวันวานกันสุดๆ

อ้างอิง
ไทยรัฐออนไลน์, “รู้จัก Y2K คืออะไร? เทรนด์แฟชั่น ไลฟ์สไตล์มาแรงในกลุ่มคน Gen Z”, https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/2606058 สืบค้นวันที่ 13 ก.พ. 2566
hi-endbrands, “กระแสแฟชั่น Y2K คืออะไร วันนี้พาวนย้อนไปทำความรู้จักแฟชั่น Y2K อีกครั้ง”, https://www.hi-endbrands.com/ สืบค้นวันที่ 13 ก.พ. 2566
sanook, “ส่องสไตล์แฟชั่น Y2K คืออะไร? ทำไมกลับมาฮิต”, https://www.sanook.com/women/232965/ สืบค้นวันที่ 13 ก.พ. 2566