11 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนสมัคร Apple Creator Studio

ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก Apple Creator Studio กันก่อนว่าคืออะไร?

Apple Creator Studio เป็นบริการแบบ Bundle ที่รวบรวมแอปยอดฮิตอย่าง Final Cut Pro, Logic Pro, Pixelmator Pro, Motion, Compressor, และ MainStage ที่มาพร้อมฟีเจอร์ AI และคอนเทนต์ระดับพรีเมียมใน Keynote, Pages, และ Numbers ที่มัดรวมไว้ในที่เดียว ในรูปแบบการสมัครสมาชิกรายเดือน ถ้านึกภาพไม่ออกก็คงจะต้องยกตัวอย่างเป็น Microsoft 365 หรือชุดผลิตภัณฑ์ของ Adobe เป็นต้น

11 ข้อที่น่าสนใจ

  1. ไม่ใช่แค่แอปเดี่ยวแต่คือการมัดรวม : เราจะไม่พบแอปที่ชื่อ “Apple Creator Studio” ใน App Store เพราะมันคือชื่อแพ็กเกจ โดยต้องดาวน์โหลดแอปแยกแต่ละตัว เช่น Final Cut Pro, Logic Pro หรือ Motion มาใช้งานเอง
  2. บน iPad ไม่มีขายแยก : สำหรับ Mac สามารถเลือกซื้อขาดแอปแยกตัวได้ แต่บน iPad แอปอย่าง Pixelmator Pro จะมีให้ใช้เฉพาะสมาชิก Apple Creator Studio เท่านั้น
  3. ฟีเจอร์ AI มีโควต้า : การใช้ AI ใน Keynote หรือ Pages เช่น การสร้างภาพหรือสไลด์ มีขีดจำกัดการใช้งานต่อเดือน
  4. พลังขับเคลื่อนจาก OpenAI : แม้จะเป็นฟีเจอร์ในระบบ Apple แต่เบื้องหลังใช้โมเดลของ OpenAI โดย Apple ยืนยันว่าข้อมูลจะไม่ปรากฏชื่อและไม่นำไปเทรนโมเดลต่อ
  5. ลายน้ำใน Content Hub : โดยเราสามารถใช้ภาพลิขสิทธิ์ฟรีจาก Content Hub ได้เฉพาะในแอปของ Apple เท่านั้น หากนำไปใช้ในแอปอื่นจะติดลายน้ำไปด้วยทันที
  6. บางแอปยัง Exclusive บน Mac : แอป Motion, Compressor และ MainStage ยังไม่เปิดให้ใช้งานบน iPad แม้จะสมัครสมาชิกแล้วก็ตาม
  7. ต้องโหลดแอปเวอร์ชันใหม่ : หากคุณมี Final Cut Pro หรือแอปอื่นๆ เวอร์ชันเดิมอยู่แล้ว คุณต้องดาวน์โหลดเวอร์ชันสำหรับสมาชิกใหม่แยกต่างหาก เพราะเป็นแอปคนละตัวกัน
  8. ไอคอนใหม่สำหรับสมาชิก : เฉพาะผู้ที่สมัครสมาชิกเท่านั้นที่จะได้ใช้แอปที่มีไอคอนดีไซน์ใหม่สไตล์ Creator Studio
  9. ฟีเจอร์ Freeform จะตามมาทีหลัง : ฟีเจอร์ AI สำหรับแอป Freeform จะยังไม่เปิดให้ใช้ทันที แต่จะอัปเดตตามมาในช่วงปลายปีนี้
  10. แชร์ให้ครอบครัวได้ : บริการนี้รองรับ iCloud Family Sharing ทำให้สามารถแชร์แอปโปรเหล่านี้กับเพื่อนหรือครอบครัวได้สูงสุด 5 คน
  11. ราคานักศึกษาค่อนข้างถูก : สำหรับภาคการศึกษาราคาจะเหลือเพียง 2.99 เหรียญต่อเดือน หรือประมาณร้อยกว่าบาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับนิสิตนักศึกษา

ใครที่เป็นสายคอนเทนต์แล้วอยู่ใน Ecosystem ของแอปเปิลอยู่แล้ว เราคิดว่า Apple Creator Studio เหมาะมาก ราคาเป็นมิตรกับสายการศึกษาอย่างพวกเรา และมีแอปให้ใช้งานครบวงจร