MacOS มีไวรัสไหม จำเป็นต้องลงแอนตี้ไวรัสหรือไม่ ?

0
468

ผู้ใช้แมคหลายท่านอาจจะเคยได้ยินมาว่าบนแมคไม่มีไวรัส (จริง ๆ ใช้คำว่าไวรัสคงไม่ถูกนัก ถ้าจะเรียกให้ถูกคงต้องเรียกว่า “มัลแวร์ : Malware” แต่ก็นะ เรียกว่าไวรัสมาจนติกปากแล้ว) ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส แต่ในปัจจุบันความเชื่อนี้อาจจะไม่ถูกซะทีเดียว เพราะความจริงแล้วบนแมคก็มีไวรัสไม่ต่างจากวินโดวส์หรือระบบปฏิบัติการอื่น ๆ เลย ซึ่งก่อนหน้านี้แมคยังมีส่วนแบ่งการตลาดไม่มาก จึงไม่ได้เป็นเป้าการโจมตีจากแฮ็กเกอร์ แต่ในปัจจุบันที่ส่วนแบ่งการตลาดของแมคมีมากขึ้น จำนวนมัลแวร์ก็ได้เพิ่มจำนวนขึ้นตาม โดยเฉพาะช่วงหลังๆ มานี่ สังเกตเห็นครูเราหันมาใช้งานแมคกันมากขึ้นด้วย

ความจริงแล้วมีตัวเลขที่น่าสนใจจาก Malwarebytes ผู้ผลิตซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส รายงาน State of Malware ปี 2023 [ข้อมูลเพิ่มเติม] เปิดเผยว่ามีการตรวจพบมัลแวร์และโปรแกรมไม่พึงประสงค์อื่น ๆ บนแมคเฉลี่ยแล้วมากกว่าวินโดว์

MacOS จำเป็นต้องลงแอนตี้ไวรัสหรือไม่?

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าความจริงแล้ว macOS ก็มาพร้อมกับระบบป้องกันมัลแวร์ในตัวอยู่แล้ว โดยเฉพาะมี Malware Removal Tool ที่จะลบมัลแวร์ออกจากเครื่องโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบ โดยจะทำงานสแกนหามัลแวร์ทุกครั้งที่ผู้ใช้เข้าสู่ระบบหรือเปิดเครื่อง จากข้อมูลเหล่านี้คงพอสรุปได้ว่าไม่มีความจำเป็นต้องติดตั้งแอนตี้ไวรัสบนแมคแต่อย่างใด เนื่องจากในแมคมีระบบจัดการกับมัลแวร์ในตัวอยู่แล้ว ขณะเดียวกันการติดตั้งแอนตี้ไวรัสก็สามารถเพิ่มความมั่นใจขึ้นได้อีกระดับจากด่านป้องกันที่เพิ่มเข้ามาอีกชั้นนั่นเอง [ข้อมูลเพิ่มเติม]

ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ระบบป้องกันทั้งหลายคือการลดความเสี่ยงในการเผชิญกับมัลแวร์ ด้วยการตรวจสอบเว็บไซต์ที่เข้าชมว่าเป็นเว็บไซต์ที่ปลอดภัย เป็นเว็บไซต์จริงไม่ใช่เว็บปลอม ไม่ดาวน์โหลดโปรแกรมที่ไม่รู้จัก และไม่ใช้โปรแกรมเถื่อน เป็นต้น

พออ่านมาถึงตรงนี้ ถ้าหน่วยงานหรือแวดวงเพื่อนของเราใช้ระบบปฏิบัติแมคทั้งหมดก็วางใจได้ แต่ … ๆ ….. ๆ…. หลาย ๆ แต่
แต่ถ้า เรามีเพื่อนที่ใช้วินโดว์ถือแม้แต่ตัวเราเองที่ใช้วินโดว์ควบคู่กับแมค อย่าชะล่าใจ เพราะเราอาจจะเป็นผู้เผยแพร่ไวรัสโดยไม่รู้ตัว อย่างเช่น ตัวของผู้เขียนเองที่ใช้ทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการ บอกเลยว่าต่อไปนี้จะติดตั้งแอนตี้ไวรัสไว้ในเครื่องอย่างแน่นอน

ขอเล่าให้ฟังอย่างคร่าว ๆ “คือผู้เขียนทำเว็บไซต์ครูไอที ซึ่งปกติอยู่บ้านจะใช้แมคในการทำงาน แต่ถ้ามาที่หน่วยงานก็ต้องใช้วินโดว์ แล้วมีอยู่ครั้งหนึ่ง มีผู้ติดต่อขอลงบทความในเว็บครูไอที ผู้เขียนเองก็ตกลงกับผู้ติดต่อลงบทความในเว็บ แต่ตอนนั้นใช้เครื่องแมคในการทำงาน จึงไม่รู้ว่ามีรูปภาพอันหนึ่งที่ไม่ปกติ แต่ด้วยความที่ใช้เครื่องแมค จึงไม่รู้ว่าภาพนั้นมีปัญหา จึงลงบทความปกติเข้าเว็บไซต์ เมื่อเวลาผ่านไป ในเว็บไซต์ครูไอที มีการเผยแพร่ไวรัสให้ผู้ใช้งาน (น่าจะยังไม่มีคุณครูท่านใดได้รับผลกระทบ เพราะเพียงไม่นานผู้ให้บริการโฮสติ้ง แจ้งมาว่าเว็บไซต์ติดไวรัส) หลังจากนั้นก็ต้องรีบแก้ไขเว็บไซต์ ซึ่งตอนนี้ปลอดภัยแล้ว ด้วยความสงสัยผู้เขียนจึงลองใช้วินโดว์เข้าเว็บครูไอที ก็พบว่าแอนตี้ไวรัสขึ้นแจ้งเตือนทันที (ในวินโดว์มี Bitdefender อยู่) ลองดาวน์โหลดอีเมลจากผู้ติดต่อมาดู ปรากฎว่าแอนตี้ไวรัสลบไฟล์ทันที ด้วยความสงสัย จึงดาวน์โหลดแอนตี้ไวรัสแบบทดลงใช้ 30 วันมาติดตั้งในแมค เสร็จแล้วก็ลองดาวน์โหลดอีเมลจากผู้ติดต่อมาดูอีกที ปรากฎว่าแอนตี้ไวรัสลบไฟล์ทันทีเช่นกัน จากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้เขียนจึงขอเล่าแชร์ประสบการณ์ให้ทุกท่านได้ระมัดระวังตัว อาจจะได้ไม่ละเอียด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

บทความนี้ ผู้เขียนได้ค้นหาข้อมูลการเปรียบเทียบว่าแอนตี้ไวรัสไหนที่แต่ละเว็บไซต์ (จำนวน 12 เว็บ) ไว้วางใจจัดอันดับให้อยู่ต้น ๆ บ้าง โดยผู้เขียนเก็บข้อมูลคือ ชื่อแอนตี้ไวรัสที่ได้อันดับที่ 1 ของแต่เว็บไซต์จะได้ 10 คะแนน และลดหลั่นลงมาเรื่อย ๆ ถ้าเว็บไซต์ไหนมีการจัดอันดับเกิน 10 ลำดับ ผู้เขียนตัดมาถึงแค่ที่ 10 ได้ผลออกมาตามตาราง แอนตี้ไวรัสที่ได้รับการจัดอันดับได้คะแนนมากที่สุดคือ Norton ตามมาด้วย Bitdefender, Intego, TOTALAV และ
Avast ตามลำดับ เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้ได้ตามอัธยาศัยเลยนะ เพราะผู้เขียนไม่ได้มีส่วนได้เสียกับผู้พัฒนา