WebP มาตรฐานไฟล์รูปที่กำลังมาแรง พร้อมแนะนำวิธีนำไปใช้

0
540
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่ามาตรฐานของไฟล์รูปภาพที่ยืนหนึ่งบนโลกอินเทอร์เน็ตมาอย่างยาวนาน ก็คงต้องยกให้มาตรฐาน JPEG (.jpg) GIF (.gif) หรือไม่ก็ PNG (.png) โดยคุณสมบัติสำคัญที่ทำให้มันได้รับความนิยมก็เนื่องมาจากขนาดของไฟล์ที่เล็ก เราสามารถนำไปใช้งานได้ทันที

แต่ในปัจจุบันนี้ ถ้าเราสังเกตมาตรฐานของไฟล์ภาพตามเว็บไซต์ต่าง ๆ จะพบว่าเริ่มเปลี่ยนมาใช้ไฟล์นามสกุล .WebP กันมากขึ้น ซึ่งผู้ใช้บางท่านอาจจะไม่ชอบไฟล์นามสกุลนี้เท่าไหร่ เพราะเซฟมาแล้วนำไปใช้งานต่อยาก มักต้องเสียเวลาทำการแปลงให้เป็น JPEG เสียก่อน

มาตรฐาน WebP เป็นมาตรฐานน้องใหม่ (แต่ไม่ใหม่มากนัก) ที่มีเป้าหมายเดียวกันคือ ลดขนาดของไฟล์รูปภาพให้เล็กลง โดยที่คุณภาพของรูปภาพยังถูกรักษาเอาไว้อยู่ ซึ่งได้รับการพัฒนาโดย Google ได้เปิดตัว WebP ในปี ค.ศ. 2010 (พ.ศ. 2553)

WebP คืออะไร ?

WebP ถูกออกแบบมาให้บีบอัดไฟล์ได้ดีขึ้น คุณภาพรูปสูงกว่าเดิม โดยที่ขนาดไฟล์ไม่ต่างไปจากไฟล์ JPEG ซึ่ง WebP ทำได้ด้วยการอาศัยทั้งเทคนิค Lossy และ Lossless ทำงานร่วมกันในการบีบอัดข้อมูล นอกจากนี้ WebP ยังรองรับภาพแบบพื้นหลังโปร่งใส (Transparency) และภาพเคลื่อนไหว (Animation) ได้อีกด้วย เรียกได้ว่า มาตรฐานเดียว แต่เหยียบทั้ง JPEG PNG และ Gif เลยทีเดียว

WebP ทำงานอย่างไร ?

WebP ใช้ Codec VP8 เป็นพื้นฐานในการทำงานร่วมกับการบีบอัดทั้งแบบ Lossy และ Lossless เพื่อให้ไฟล์มีขนาดเล็กลงได้มากที่สุด โดยในส่วนของ Lossy จะทำงานเหมือนกับของ JPEG แต่มีการปรับแต่งให้ทำงานดีขึ้นกว่าของเดิม ส่วน Lossless จะใช้เทคนิค Predictive Coding ที่จะคาดการณ์ค่าของพิกเซล (Pixel) ข้างเคียง เพื่อเข้ารหัสเฉพาะค่าความแตกต่างระหว่างค่าจริง กับค่าคาดการณ์

การนำ WebP ไปใช้งาน

การนำไปใช้งาน เราต้องแปลงให้เป็น JPEG ก่อน ซึ่งเราจะแนะนำ 2 รูปแบบ นั่นคือในรูปแบบของโปรแกรม โดยโปรแกรมที่เราแนะนำคือ WebP Decoder และแบบที่สองที่จะแนะนำคือเว็บไซต์ที่ใช้แปลงไฟล์ .WebP แบบง่าย ๆ และสะดวกสบาย มาดูเว็บไซต์สำหรับแปลงไฟล์ WebP แบบง่าย ๆ กัน มีทั้งแปลงจาก PNG/JPEG เป็น WebP เพื่อให้คุณสามารถนำไปใช้งานบนเว็บไซต์ได้ง่ายๆ และแปลงจากไฟล์ WebP ไปเป็นไฟล์สกุลต่างๆ มีเว็บไซต์อะไรบ้าง มาดูกัน

เว็บไซต์แปลงไฟล์ .PNG/.JPEG เป็น .WebP
convert-to-webp, Xconvert และ JetPack  (เป็นปลั๊กอินบนเว็บไซต์ WordPress)

เว็บไซต์แปลงไฟล์ .WebP เป็น .PNG/.JPEG
EZGIFT-PNG (แปลง WebP File เป็น PNG), EZGIFT-JPG (แปลง Webp File เป็น JPEG), CONVERTIO, FREE CONVERT และ CLOUDCONVERT 

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้ จะมีประโยชน์สำหรับคุณครูที่เตรียมทำสื่อ บทเรียน สำหรับต้อนรับการเปิดเทอมในเทอมหน้านี้ รวมถึงคุณครูหลายๆ ท่านต้องทำสื่อนำเสนอ PA ก็จะสามารถนำภาพที่ถูกลิขสิทธิ์ไปใช้งานได้