ทำความรู้จัก RCS เทคโนโลยีใหม่ที่จะมาแทน SMS

0
354

เมื่อใช้แชท RCS ระบบจะส่งข้อความด้วยโปรโตคอล Rich Communication Services (RCS) ผ่าน Wi-Fi และอินเทอร์เน็ตมือถือ 

ถ้าให้อธิบายให้เข้าใจง่ายก็คือการอัปเกรดมาตรฐานในการส่ง SMS/MMS ที่ใช้งานจากสมาร์ทโฟน โดยจะรองรับการปรับปรุงเพิ่มเติมแอพส่งข้อความของเราให้ดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น ถ้านึกภาพไม่ออก ลองนึกถึง iMessage จาก Apple ดู

จากที่อ่านมาทั้งหมด เพื่อนๆ คงจะไม่รู้สึก Wow อะไร เพราะเราต่างคุ้นเคยกันดีจากแอปส่งข้อความในโซเชียลมีเดียอย่าง LINE หรือ Facebook Messenger อยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม SMS ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่มากในการรับส่งข้อความจากระบบมือถือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น OTP บริการแจ้งเตือนจากผู้ให้บริการเครือข่าย โปรโมชันสินค้าจากแบรนด์ เรียกได้ว่าเป็นช่องทางการสื่อสารที่รวดเร็วและเข้าถึงผู้รับจำนวนมากได้ในเวลาเดียวกัน จึงนำไปสู่แนวคิดที่จะพัฒนา SMS ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและรวมฟีเจอร์ในแอปส่งข้อความทางโซเชียลมีเดียเหล่านั้นไว้ในที่เดียวภายใต้ชื่อ RCS

อะไรคือ RCS?

RCS (Rich Communication Services) คือการรับส่งข้อความที่อัปเกรดพร้อมสิทธิประโยชน์มากมาย ดังนี้

  • แสดงให้เห็นเมื่อมีคนกำลังพิมพ์
  • แสดงใบตอบรับการอ่าน ซึ่งจะแสดงเมื่อมีคนอ่านหรือได้รับข้อความของคุณ รวมทั้งแสดงให้ผู้ที่คุณติดต่อทราบเมื่อคุณอ่านข้อความด้วย
  • ส่งข้อความผ่านอินเทอร์เน็ตมือถือและ Wi-Fi
  • ช่วยให้แชร์ไฟล์และรูปภาพความละเอียดสูงได้

แล้ว SMS คืออะไร?

SMS หรือ Short Message Service เป็นมาตรฐานการรับและส่งข้อความสั้น ๆ โดยใช้เทคโนโลยีการรับส่งผ่านเครือข่ายมือถือ โดยมาตรฐานนี้เป็นมาตรฐานที่ใช้กันมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ทำให้ฟีเจอร์ต่าง ๆ นั้นยังคงโบราณเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อนไม่มีผิด ตัวอย่างเช่น

  • จำกัดการส่งข้อความเพียง 160 ตัวอักษร
  • ไม่รองรับการส่งรูปภาพ วิดีโอ ไฟล์ GIF ข้อความเสียง ฯลฯ (สามารถส่งได้ผ่าน MMS แต่ก็จำกัดขนาดไฟล์ และมีค่าบริการที่แพงพอสมควร)
  • ไม่รองรับการแชทแบบกลุ่ม
  • ไม่รองรับฟีเจอร์ที่สามารถดูได้ว่าผู้รับอ่านข้อความหรือยัง หรือบอกว่าคู่สนทนากำลังพิมพ์อยู่
  • ไม่มีการเข้ารหัส Encryption เสี่ยงต่อการถูกโจกรรมข้อมูลส่วนตัว

แล้ว RCS คืออะไร ดีกว่ายังไง?

RCS เป็นมาตรฐานกลางการส่งข้อความใหม่ขององค์กรกำกับดูแลมาตรฐานการสื่อสาร (GSM Association) โดย RCS ได้พัฒนาต่อยอดมาจาก SMS และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2008 หลังจากนั้นในปี 2019 Google ก็ได้เป็นหัวเรือใหญ่ในการหยิบใช้ระบบที่ว่านี้มาใช้ในแอป Messages บน Android ในปี 2019 และปัจจุบันก็มีสมาร์ทโฟน Android กว่า 500 แบรนด์เปลี่ยนมาใช้มาตรฐานที่ว่านี้แล้ว เหลือแต่แอปเปิล ที่มีข่าวว่า ใน iOS 18 นี้ จะรองรับมาตรฐาน RCS ผู้ใช้อย่างเราคงต้องรออย่างมีความหวังกันต่อไป


อ้างอิง

Google, “แชท RCS คืออะไร”, https://support.google.com/messages/answer/9487020?hl=th#zippy=%2C%E0%B9%81%E0%B8%8A%E0%B8%97-rcs-%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3 , สืบค้นวันที่ 31 มกราคม 2567
มุก ภนิดา, “ใช้ RCS ยกระดับการส่งข้อความให้ดีขึ้น”, https://www.taximail.com/ , สืบค้นวันที่ 31 มกราคม 2567

MelonnPang, “SMS อันตรายจริงรึเปล่า ไม่ดียังไง? แล้ว RCS ดีกว่าตรงไหน ทำไม Google ต้องกดดันให้ Apple เลิกใช้ iMessage”, https://droidsans.com/ , สืบค้นวันที่ 31 มกราคม 2567

moonlightkz, “เทคโนโลยีที่กำลังมาแทน SMS/MMS อย่าง RCS คืออะไร ?”, https://tips.thaiware.com/2393.html , สืบค้นวันที่ 31 มกราคม 2567